Động vật

Puma (sư tử hoặc sư tử núi)

Pin
Send
Share
Send
Send


Puma là một động vật săn mồi. Thợ săn khéo léo và nhanh nhẹn, một trong những đại diện sáng sủa và duyên dáng nhất của những con mèo lớn. Trong bài viết này, bạn có thể xem mô tả và hình ảnh của puma, tìm hiểu rất nhiều điều mới và thú vị về cuộc sống của chú mèo hoang xinh đẹp này.

Một báo sư tử trông như thế nào và nó được gọi là gì?

Puma trông giống như một con mèo mạnh mẽ, cô có một cơ thể rất linh hoạt, với cái đuôi cơ bắp dài. Bàn chân được điều chỉnh để leo cây. Puma có bộ lông ngắn và dày.

Báo sư tử trưởng thành hầu hết có màu đỏ, phần dưới của cơ thể nhẹ hơn phần trên. Mõm của một con mèo có vết đen và tai tối.

Chiều dài cơ thể của puma là 100-180 cm, chiều dài đuôi là 60-75 cm. Chiều cao ở phần héo là 60-90 cm, trọng lượng của puma có thể đạt tới 100 kg. Đáng chú ý là nam giới lớn hơn nữ giới rất nhiều. Trọng lượng trung bình của nữ thay đổi từ 30-50 kg và nam - 60-80 kg.

Con mèo hoang này có tên khác. Puma còn được gọi là sư tử núi và báo sư tử.

Báo sư tử sống ở đâu?

Puma - một đại diện nước ngoài của mèo hoang lớn. Báo sư tử sống ở Bắc và Nam Mỹ, sinh sống ở một khu vực khá rộng lớn - từ Yukon (Canada) đến Patagonia (Nam Mỹ).

Puma sống ở vùng núi và không sợ độ cao lớn. Cũng thích môi trường sống trong rừng lá kim và nhiệt đới, được tìm thấy trên đầm lầy và đồng bằng.

Pumas gần như phổ quát, chúng dễ dàng di chuyển dọc theo sườn núi và đá, chúng trèo cây hoàn hảo và có thể bơi tốt trong nước. Báo sư tử động vật có thể thích nghi với cuộc sống ở bất kỳ địa phương nào.

Báo sư tử trưởng thành thường chọn cuộc sống một mình, ngoại lệ là những bà mẹ có mèo con và cặp vợ chồng của mùa giao phối. Trong tự nhiên, mèo puma sống tới 20 năm.

Làm thế nào để một cuộc săn lùng báo sư tử?

Cougar là một thợ săn lành nghề và một kẻ săn mồi xuất sắc. Nó có một thị lực rất sắc nét, vì vậy báo sư tử săn mồi vào lúc hoàng hôn và bóng tối. Trong một số trường hợp, đi săn và ngày. Loài mèo săn mồi này có chiến thuật săn mồi riêng, nó là một chiến lược gia tuyệt vời.

Loài báo sư tử hoang dã bò lên con mồi từ phía leeward để nó không ngửi thấy mùi của nó. Một cuộc tấn công puma xảy ra bằng cách nhảy lên lưng nạn nhân, sau đó con sư tử núi bẻ cổ con mồi hoặc ngoạm lấy cổ họng và bắt đầu bị nghẹn.

Pumas rất thông minh và xảo quyệt, chúng che giấu thịt ăn một nửa bằng cách ngủ thiếp đi với tán lá của nó. Đói, chúng trở về con mồi ẩn. Thân thịt chưa hoàn thành cung cấp thức ăn cho các động vật xung quanh khác.

Các puma săn chủ yếu trên hươu, nai sừng tấm, guanaco. Tuy nhiên, báo sư tử ăn thịt động vật khác, bao gồm cả pumas và gia súc. Trong một năm, một con mèo-puma ăn từ 800-1300 kg thịt, tức là khoảng 48 con thú có móng.

Sư tử núi của Mỹ có ba mươi chiếc răng đủ khỏe và thích nghi để xé mô và gãy xương. Móng vuốt anh dùng để bắt và giữ con mồi.

Báo sư tử có thể thực hiện cú nhảy dài tới 6 mét và cao tới 2,5 mét, chạy trong khoảng cách ngắn với tốc độ lên tới 60 km / h. Sư tử núi Mỹ có một khu vực săn bắn rất rộng. Ở nữ puma, nó dao động từ 26 đến 350 km², và ở nam giới, nó dao động từ 140 đến 760 km².

Cubs puma: sự xuất hiện và phát triển

Puma - con vật khá yên tĩnh. Cô xuất bản những tiếng hét lớn chỉ trong thời kỳ hôn nhân, lần đầu tiên xuất hiện ở tuổi hai hoặc ba năm. Thời gian mang thai puma Voi là ba tháng. Trung bình, một con puma sinh ra 2-3 con, nặng 250-450 g và chiều dài cơ thể 25-30 cm.

Mèo con Puma khác với người lớn chủ yếu về màu sắc. Những con cougar có tông màu nâu xám với những đốm đen thay đổi theo tuổi của một con.

Những chú chó Puma mở mắt 2 tuần sau khi sinh, những chiếc răng đầu tiên của chúng mọc lên cùng một lúc. Ban đầu, mèo con cougar có màu mắt xanh rõ rệt, dần thay đổi trong sáu tháng. Các đốm trên len bắt đầu mờ dần sau 9 tháng và dần biến mất sau 2 năm.

Mèo con Puma bắt đầu ăn thức ăn của người lớn khi được 6 tuần tuổi, nhưng sữa vẫn được đưa vào chế độ ăn của chúng. Các con Puma ở với mẹ đến hai năm, trong thời gian đó chúng có thời gian để học tất cả các kỹ năng cần thiết để sinh tồn và săn bắn, để sống độc lập hơn.

Sau đó, báo sư tử trẻ đi tìm nơi săn bắn của chúng, nhưng có thể ở trong nhóm với anh chị em của chúng trong vài tháng sau khi rời mẹ.

Con mèo lớn nhất nước Mỹ không có kẻ thù tự nhiên. Ít ai dám chiến đấu với báo sư tử hùng mạnh và nhanh trí. Chỉ đôi khi, một số động vật săn mồi lớn có thể tấn công các báo sư tử trẻ và không tập trung.

Nếu bạn thích bài viết này và bạn thích đọc về động vật hoang dã, hãy đăng ký để cập nhật trang web của chúng tôi để trở thành người đầu tiên chỉ nhận được những bài viết mới nhất và hấp dẫn nhất về các loài động vật khác nhau trên hành tinh của chúng ta.

Mô tả Cougar

Puma concolor - đây là tên của các loài trong tiếng Latin, trong đó phần thứ hai được dịch là đơn sắc, và tuyên bố này là đúng nếu chúng ta xem xét màu sắc về sự vắng mặt của một mẫu. Mặt khác, con thú trông không hoàn toàn đơn sắc: phần trên tương phản với bụng sáng và trên mặt có một vùng trắng cằm và miệng rõ rệt.

Ngoại hình

Một con đực trưởng thành lớn hơn con cái khoảng một phần ba và nặng 60 con80 kg với chiều dài 1 con1,8 mét.. Bản sao cá nhân đạt 100 100.105 kg. Puma cao 0,6 0,9 m, và đuôi có lông mu đều, cơ bắp là 0,6 "0,75 m. Loài báo sư tử có thân hình thon dài và linh hoạt, đội vương miện với đầu cân xứng với đôi tai tròn. Puma có một cái nhìn rất chăm chú và đôi mắt đen, đẹp. Màu sắc của mống mắt thay đổi từ màu lục nhạt và xám nhạt đến xanh lục.

Bàn chân sau rộng (có 4 ngón) lớn hơn bàn chân trước, bao gồm 5 ngón mỗi ngón. Các ngón tay được trang bị móng vuốt cong và sắc nét rút lại, giống như tất cả các con mèo. Móng vuốt có thể thu vào là cần thiết để bắt và giữ nạn nhân, cũng như để leo lên thân cây. Bộ lông của sư tử núi ngắn, thô, nhưng dày, giống như màu của con mồi chính của nó - hươu. Ở người lớn, phần dưới của cơ thể nhẹ hơn nhiều so với phần trên.

Điều này thật thú vị! Các sắc thái phổ biến là đỏ, nâu xám, cát và nâu vàng. Các dấu hiệu màu trắng là đáng chú ý trên cổ, ngực và bụng.

Các con có màu khác nhau: bộ lông rậm rạp của chúng có những đốm đen, gần như đen, có các sọc ở các chi trước và sau, và các vòng ở đuôi. Màu sắc của pumas cũng ảnh hưởng đến khí hậu. Những người sống ở vùng nhiệt đới, cho ryzhina và những người ở phía bắc, thường thể hiện tông màu xám.

Phân loài Puma

Cho đến năm 1999, các nhà sinh học đã làm việc với phân loại cũ của các loài báo sư tử, dựa trên các đặc điểm hình thái của chúng và phân biệt gần 30 phân loài. Việc phân loại hiện đại (dựa trên các nghiên cứu di truyền) đã đơn giản hóa việc tính toán, làm giảm tất cả sự đa dạng của các loài báo sư trong tổng số 6 phân loài thuộc cùng một số nhóm phylogeographic.

Nói một cách đơn giản, động vật ăn thịt khác nhau cả về bộ gen và sự liên kết của chúng với một lãnh thổ cụ thể:

  • Puma concolor costaricensis - Trung Mỹ,
  • Puma concolor couguar - Bắc Mỹ,
  • Puma concolor cabrerae - phần trung tâm của Nam Mỹ,
  • Puma concolor capricornensis - phần phía đông của Nam Mỹ,
  • Puma concolor puma - phần phía nam của Nam Mỹ,
  • Puma concolor concolor là phần phía bắc của Nam Mỹ.

Điều này thật thú vị! Puma concolor coryi, một loài báo sư tử Florida sống trong các khu rừng / đầm lầy ở Nam Florida, được công nhận là phân loài hiếm nhất.

Nồng độ lớn nhất được ghi nhận trong Khu bảo tồn quốc gia Big Cypress (Hoa Kỳ). Vào năm 2011, hơn 160 cá thể sống ở đây, đó là lý do tại sao các phân loài được liệt kê trong danh sách đỏ của IUCN với tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng (trong tình trạng nguy kịch). Theo các nhà sinh vật học, người rút cạn đầm lầy và săn bắn vì sở thích thể thao là để đổ lỗi cho sự biến mất của puma Florida. Giao phối cận huyết đã góp phần tuyệt chủng, khi các động vật liên quan chặt chẽ giao phối (do một dân số nhỏ).

Cách sống, tính cách

Pumas là những người độc thân nguyên tắc chỉ hội tụ trong mùa giao phối và sau đó không quá một tuần. Con cái với mèo con cũng giữ nhau. Con đực trưởng thành không phải là bạn: đây chỉ là đặc điểm của loài báo sư tử trẻ, gần đây đã tách ra khỏi gấu mẹ. Sự hiện diện của trò chơi ảnh hưởng đến mật độ dân số: một loài báo sư tử có thể xoay sở trong 85 km² và hơn một chục động vật ăn thịt trong một khu vực có kích thước bằng một nửa.

Theo quy định, âm mưu săn bắn của nữ mất từ ​​26 đến 350 km², liền kề với âm mưu của nam giới. Khu vực nơi những con đực săn mồi rộng lớn (140 trừ760 km²) và không bao giờ giao nhau với lãnh thổ đối thủ. Việc đánh dấu ranh giới xảy ra với sự trợ giúp của nước tiểu / phân và vết trầy xước trên cây. Puma thay đổi vị trí trong trang web tùy thuộc vào thời gian trong năm. Sư tử núi thích nghi hoàn hảo với cuộc sống trên địa hình gồ ghề: chúng là những người nhảy xuất sắc (tốt nhất trong tất cả các con mèo) cả về chiều dài và chiều cao.

  • nhảy xa - 7,5 m,
  • nhảy cao - 4,5 m,
  • một cú nhảy từ độ cao - 18 m (như từ nóc nhà năm tầng).

Điều này thật thú vị! Cougar tăng tốc lên 50 km / h, nhưng nhanh chóng thở ra, nhưng dễ dàng vượt qua các sườn núi, trèo lên đá và cây. Pumas, những con chó chạy trốn ở các sa mạc phía tây nam của Hoa Kỳ, thậm chí đã trèo lên cây xương rồng khổng lồ. Con thú cũng bơi tốt, nhưng không thể hiện nhiều hứng thú với môn thể thao này.

Puma săn mồi vào lúc hoàng hôn, thích hạ gục nạn nhân bằng một cú nhảy mạnh mẽ và vào buổi chiều, kẻ săn mồi ngủ trong hang, nằm dưới ánh mặt trời hoặc liếm như mọi con mèo. Trong một thời gian dài đã có những câu chuyện về linh hồn lạnh lẽo, được xuất bản bởi puma, nhưng mọi thứ hóa ra là hư cấu. Những tiếng hét lớn nhất rơi vào thời kỳ thô lỗ, và phần còn lại của thời gian con thú bị hạn chế gầm gừ, ầm ầm, rít lên, khịt mũi và tiếng kêu "meo" thông thường.

Loài mèo

Sự rộng lớn của các khu vực địa lý nơi báo sư tử sinh sống, sẽ tạo cơ hội để gán nó cho loại mèo phổ biến nhất. Nhưng mặc dù có sự tương đồng bên ngoài với các đại diện của gia đình này, puma được tách thành một chi riêng. Và trong chi này bao gồm một loài duy nhất có số lượng phân loài rất lớn.

Cái đuôi dài cân bằng trong một cú nhảy, một cơ thể mạnh mẽ, bàn chân mạnh mẽ và cái đầu nhỏ đã khiến báo sư tử trở thành một đại diện độc đáo của một chi riêng biệt, một trong những loài phổ biến nhất trên trái đất. Cư dân của Bắc và Nam Mỹ, từ Patagonia đến Rocky Mountains, có thể gặp loài động vật hùng vĩ này trong rừng, trên đồng bằng, ở vùng núi, trên đầm lầy và thậm chí trong rừng rậm nhiệt đới. Điều duy nhất không thích báo sư tử - không gian mở.

Một con vật trưởng thành đạt chiều dài lên tới 2 m. Khối lượng của một con vật có thể đạt tới 106-110 kg. Đuôi có chiều dài 0,8 m. Đầu của con vật nhỏ. Một con mèo mạnh mẽ như vậy có đôi chân rất mạnh mẽ. Mõm của cô thường có một kết thúc màu trắng.

Màu sắc và môi trường sống

Bắc Mỹ và khí hậu của nó đã mang lại cho puma một bộ lông màu bạc. Ở các đầm lầy phía Nam, bộ lông của con vật có được màu đỏ vàng chiếm ưu thế. Báo sư tử Florida, được đặt tên cho môi trường sống chính của nó, nhỏ hơn các phân loài còn lại, nhưng cũng có màu đỏ, với tông màu cát xám. Từ nơi mà báo sư tử sống, phụ thuộc vào màu sắc đặc trưng của nó.

Tên đơn giản và chính xác

Báo sư tử Florida đang trên bờ vực tuyệt chủng và được liệt kê trong Sách đỏ. Đã có lúc khoảng 20 cá nhân vẫn còn trên toàn hành tinh. Wisconsin puma đã bị phá hủy bởi các thợ săn người Mỹ vào năm 1925. Ngày nay, một số phân loài của những sáng tạo tuyệt đẹp của sự cân bằng tự nhiên trên bờ vực tuyệt chủng hoàn toàn, lý do cho điều này là người đàn ông bắn một con sư tử núi, phá hủy môi trường sống tự nhiên của môi trường sống của mình.

Sự phổ biến của các vĩ độ địa lý, nơi bạn có thể gặp đại diện của một loài cụ thể, dẫn đến thực tế là ở nhiều nơi, động vật đã nhận được những cái tên thơ mộng và không chính xác. Chỉ một số phân loài nhận được tên của môi trường sống. Luôn luôn nhớ rằng báo sư tử là một động vật. Vẻ đẹp của khu rừng này nằm ở đâu tùy thuộc vào loài của nó. Những cái tên còn lại được đặt cho cô ở các khu vực khác nhau bởi những người ngưỡng mộ hoặc sợ hãi bởi sức mạnh, vẻ đẹp, bí ẩn và khả năng săn bắn xuất sắc của cô.

Tên rất thi vị và không chính xác

Cơ hội để gặp một kẻ săn mồi đáng gờm trong một cuộc săn đêm hoặc vào buổi chiều, dưới ánh mặt trời dịu dàng, đã làm nảy sinh sự sợ hãi, si mê, đáng yêu. Ví dụ, dãy núi Appalachia, nơi puma trú ngụ, được đặt tên là sư tử núi của nó ở những nơi đó, và ở phần còn lại của nước Mỹ, đặc biệt là ở phía tây, nơi loài vật này được coi là biểu tượng của những vùng đất rộng lớn, nó được gọi khác nhau:

  • quỷ núi
  • mèo hoàng gia
  • hổ đỏ
  • sư tử bạc
  • sư tử Mexico
  • mèo nai

Các nhà sinh vật học chiếm khoảng 30 phân loài của hổ đỏ, nhưng tất cả chúng đều sống ở Bắc và Nam Mỹ, vì vậy báo sư tử vẫn được gọi một cách đáng yêu là con mèo lớn nhất ở Mỹ. Người đàn ông tiếp tục giảm dần phạm vi của những nơi mà báo sư tử sống. Bắc Mỹ đại lục đã đặt tên cho puma puma, mượn tên của một loài động vật hùng vĩ từ ngôn ngữ Quechua và gần như hai phân loài đã thực sự bị phá hủy ở đó.

Môi trường sống hai lục địa

Xinh đẹp và hùng vĩ, có khả năng kéo xác của một con vật được thu hoạch từ một cuộc đi săn và nặng hơn một thợ săn, báo sư tử khác nhau bởi các phân loài tùy thuộc vào nơi nó sống. Câu trả lời cho câu hỏi về loại động vật nào, nơi nó sống (trên lục địa nào), gợi ý hai lựa chọn và hai lục địa - Bắc và Nam Mỹ. Phân loài của nó khác nhau trong môi trường sống của người Mỹ:

  • Puma concolor browni - ở Mexico.
  • Puma concolor costaricensis - từ Panama đến Nicaragua.
  • Puma concolor kaibabensis - ở Utah, Nevada và Bắc Arizona.
  • Puma concolor osgoodi - ở Bolivia, ở Andes.
  • Puma concolor soderstromi, - ở Ecuador và như vậy.

Về sự tồn tại của một số phân loài, chủ yếu là người Mỹ Latinh, được biết đến rất ít. Chúng được mô tả theo các tài khoản nhân chứng, nghèo nàn và một vài hình ảnh mờ và một số ẩn được khai thác. Đôi khi một người theo chủ nghĩa tự nhiên có thể xác định bằng chiến lợi phẩm, nhưng con vật sống ở đâu và da được khai thác như thế nào thì không rõ.

Tương tự nhưng không phải vậy

Sự giống nhau ở bên ngoài của một con sư tử núi có thể được nhìn thấy với những con mèo khác nhau, và đôi khi thậm chí có thể có được một con báo sư tử và báo đốm, hoặc xảy ra với một con bạch dương và một con báo đốm. Nhưng đây là một giao thoa nhân tạo, không xảy ra trong tự nhiên, nơi báo đốm là một trong những kẻ thù chính của hổ đỏ, và sau này buộc phải tránh môi trường sống của báo đốm. Con báo tương tự theo cách riêng của nó với báo sư tử. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, thì puma hơn nhiều như một con mèo nhà.

Mèo con mù nhỏ

Sư tử Mỹ sinh ra từ 2 đến 6 chú mèo con, và giống như một con mèo thực sự, chúng nhỏ bé, mù quáng và hoàn toàn bất lực. Và mặc dù đã được 9 tháng, chúng có thể tự săn mồi, con cái chăm sóc chúng gần 2 năm. Tất cả điều này xảy ra ở bán cầu kia và trong một thế giới động vật khác, và trong các điều kiện khác nhau, nhưng về ngoại hình, những con pumas nhỏ trông giống như cả con bạch dương, và báo đốm, và con báo, bởi vì chúng được sinh ra. Chỉ khi lớn lên, chúng có được màu sắc đặc trưng của loài và các đốm biến mất. Đây là cư dân bản địa của Mỹ, và nó được đặt tên theo ngôn ngữ của cư dân bản địa của Mỹ - puma. Sống ở đâu tại Nga? Ở Nga, nó đơn giản là không tồn tại. Có phải đó chỉ là trong sở thú.

Ngay cả trong sở thú, puma vẫn giấu con của nó khỏi đôi mắt tò mò và đưa chúng đi dạo chỉ khi được một tháng tuổi.

Thức ăn và môi trường sống

Tự hào, to lớn, tuyệt đẹp, mèo hoàng gia thực sự - nếu cần thiết, thậm chí có thể ăn ốc và côn trùng. Một món ăn vặt, chẳng hạn như marmots, chim nhỏ, chó sói, áo choàng và thậm chí cả rắn không phải là thức ăn chính, mà là một món ăn nhẹ, thịnh soạn.

Những người thổ dân chân thành tin rằng puma chỉ sống ở nơi tìm thấy hươu, nhưng trong một số môi trường sống nhất định, nó săn mồi trên armadillos. Trong cuộc đi săn, phương pháp yêu thích của cô là một cuộc tấn công phục kích, và con mèo hoàng gia trong một cú nhảy trông đặc biệt tuyệt vời.

Puma là một kẻ săn mồi. Cô săn bắn nhiều loài động vật khác nhau, từ chim sẻ và chuột đến hươu, bò và khỉ. Thông thường các con thú chọn để săn thời gian ban đêm. Vào buổi chiều, giống như tất cả các đại diện của con mèo, cô ấy thích đắm mình dưới ánh mặt trời. Mang thai của một con mèo như vậy kéo dài 3 tháng. Tuổi thọ của Puma là 18-20 năm.

Hoạt động phá hoại của con người liên quan đến động vật hoang dã đã dẫn đến việc một loài động vật tuyệt vời, đại diện của một loài cụ thể, đang ở một số nơi có nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn. Và thật đặc biệt cay đắng khi nhận ra, nhớ về tâm trí, vẻ đẹp, sự duyên dáng và độc đáo của mình.

Phân phối và phân loài

Vào thời cổ đại, môi trường sống của puma được coi là rất rộng lớn trong số tất cả các động vật có vú của Hoa Kỳ. Và ngay cả ngày nay, về chiều rộng phân phối, con mèo duyên dáng này chỉ có thể so sánh (từ gia đình mèo) với một con mèo rừng, một con mèo nhỏ và một con báo đẹp trai. Bây giờ ở Mỹ và Canada, puma đã được bảo tồn chủ yếu ở các vùng núi phía tây của đất nước. Ở phía đông, puma đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Ngoại lệ chỉ là một quần thể rất nhỏ thuộc một phân loài hiếm của Puma concolor coryi, sống ở Florida.

Theo các tài khoản nhân chứng, ngày nay báo sư tử thường được tìm thấy ở Quebec ở Canada và ở Vermont (Mỹ).

Florida puma

Đây là puma hiếm nhất. Con vật, số lượng trong tự nhiên chỉ có 160 cá thể vào năm 2011, sống ở đầm lầy và rừng ở phía nam Florida. Sự biến mất nhanh chóng của nó là do sự thoát nước của đầm lầy, ngộ độc, săn bắn thể thao.

Báo sư tử Florida có kích thước tương đối nhỏ. Màu lông - đỏ, tối. В результате инбридинга пума приобрела загнутый кончик хвоста. В настоящее время американские ученые собираются скрестить флоридских пум с представителями других подвидов, чтобы создать устойчивую саморегулирующуюся популяцию.

Черная пума

В природе существуют белые пумы, а также темно-коричневые особи, которые встречаются в Америке. Черная пума – животное, скорее, мифическое. Ученые утверждают, что черной пумы и пумы-меланиста в природе не существует.

Trước đó đã có báo cáo về việc phát hiện ra puma-melanists, leucists, albinos. Báo cáo về báo sư tử đen đến từ Nam và Trung Mỹ. Một con báo đen bị giết ở Costa Rica năm 1959 hóa ra có màu nâu sẫm chứ không phải màu đen.

Nó đã được báo cáo rằng puma đen đã được cố định ở Kentucky, nhưng sau đó hóa ra con mèo này có màu bụng sáng hơn. Điều này có nghĩa là con vật có màu nâu sẫm.

Tại Idaho, vào mùa thu năm 2007, puma bị bắn chết với mõm, cổ họng và ngực màu đen. Đằng sau tai cô có một đốm đen, được các nhà khoa học công nhận là một hiện tượng của một phần melanism. Để xác nhận chính thức về thực tế này, cần phải có một puma với cha mẹ đã biết. Nó được giữ trong điều kiện nuôi nhốt. Do đó, ngày nay dữ liệu về sự tồn tại của báo sư tử đen vẫn chưa được xác nhận.

Tính năng bên ngoài

Puma là một động vật có mô tả có thể được tìm thấy trong tất cả các ấn phẩm dành cho cuộc sống của động vật ăn thịt. Không chỉ các chuyên gia, mà cả những người yêu động vật bình thường cũng quan tâm đến thói quen của những người đàn ông đẹp trai này.

Một trong những loài săn mồi mèo lớn nhất sống ở Hoa Kỳ ngày nay là báo sư tử. Con vật có kích thước chỉ thua kém con báo đốm. Chú mèo con này có chiều dài cơ thể lên tới 180 cm, với chiều dài đuôi là 75 cm. Chiều cao ở phần héo đạt tới 76 cm. Cân nặng của một con đực trưởng thành khoảng 105 kg. Con cái nhỏ hơn con đực 30%.

Puma - một loài động vật có cơ thể linh hoạt và thon dài, bàn chân thấp và đầu nhỏ. Chân sau to hơn nhiều so với phía trước. Đuôi có cơ bắp, dài, lông mu đều nhau.

Bàn chân rộng, kết thúc với móng vuốt cong sắc nét. Miếng đệm ngón tay hình bầu dục.

Lông và màu

Puma (ảnh của động vật có thể được nhìn thấy trong tất cả các sách tham khảo về động vật ăn thịt) có bộ lông dày, ngắn và thô. Pumas là loài mèo duy nhất ở Mỹ có một màu duy nhất.

Động vật trưởng thành có bộ lông màu nâu xám hoặc vàng nâu. Trong trường hợp này, phần dưới của cơ thể nhẹ hơn nhiều so với phần trên. Pumas có màu tương tự như con mồi chính của chúng, hươu. Trên cổ họng, ngực và bụng có những vết bỏng nhẹ, trên mặt - những đốm đen. Đôi tai tối màu, phần đuôi có một đốm đen. Pumas sống ở khu vực nhiệt đới có màu đỏ và các cá thể phía bắc có màu xám.

Ở lông non thì dày hơn nhiều. Nó có các sọc tối, đốm trên chân sau và chân trước, cũng như các vòng ở đuôi.

Cách sống

Pumas sống ở nhiều địa phương khác nhau - từ đồng bằng đến núi khá cao (4700 m), trong các cảnh quan khác nhau - trong các khu rừng lá kim của núi, trên đồng bằng cỏ, trong đầm lầy. Nói tóm lại, puma là một động vật sống ở bất kỳ địa phương nào. Cô chỉ nên tìm ở đó đủ thức ăn và một nơi trú ẩn an toàn.

Những động vật hoang dã cố gắng tránh vùng đất ngập nước và vùng đất thấp. Các báo sư tử trao lãnh thổ như vậy cho những con báo đốm đã chọn những nơi như vậy. Những kẻ săn mồi này thích nghi tốt với cuộc sống trên địa hình gồ ghề. Các chi cơ bắp cho phép chúng nhảy dài tới sáu mét và cao tới hai mét rưỡi. Pumas trong khi chạy có thể đạt tốc độ tối đa 50 km / h (mặc dù chỉ ở khoảng cách ngắn).

Puma (bạn có thể thấy một bức ảnh của một con vật trong bài viết của chúng tôi) - một con vật thích sống một mình. Các gia đình chỉ được hình thành trong mùa giao phối. Mật độ dân số phụ thuộc vào sự sẵn có của trò chơi.

Phần của con cái mà cô săn được là từ 26 đến 350 km2. Cốt truyện của người đàn ông có thể chiếm một diện tích khổng lồ lên tới 760 km vuông. Puma di chuyển trên cốt truyện của nó theo mùa. Vào mùa đông, nó có thể ở trên một trang web, và vào mùa hè - trên một trang web khác.

Đối với con mồi puma đi ra vào ban đêm. Chế độ ăn uống của cô chủ yếu là động vật móng guốc - hươu, nai, nai, ngực. Cô sẽ không từ bỏ chăn nuôi.

Đồng thời, puma ăn nhiều động vật khác nhau - từ sóc và chuột đến lynxes, chó sói và thậm chí cả pumas. Không giống như báo và hổ, puma không phân biệt giữa động vật hoang dã và động vật hoang dã, thường tấn công gia súc, mèo, chó. Đồng thời, nó giết chết nhiều sinh vật sống hơn nó có thể ăn.

Khi đi săn, báo sư tử sử dụng yếu tố bất ngờ - nó lẻn vào con mồi lớn và nhảy tới nạn nhân từ khoảng cách khá gần, bẻ cổ nó. Trong năm, báo sư tử tiêu thụ tới 1300 kg thịt. Động vật ăn thịt che giấu phần còn lại của con mồi, ngủ thiếp đi với gỗ, lá hoặc tuyết của nó. Họ có thể quay lại kho lưu trữ này nhiều lần.

Puma là một động vật rất mạnh mẽ và bền bỉ, có thể kéo xác một quãng đường dài, gấp năm đến bảy lần trọng lượng của nó.

Trong tự nhiên, puma không có kẻ thù. Chỉ đôi khi những kẻ săn mồi lớn (xám, báo đốm, sói) tấn công những cá thể trẻ và bệnh.

Môi trường sống

Đây là loài mèo hoang duy nhất của Mỹ, chiếm diện tích dài nhất lục địa.. Một vài thế kỷ trước đó, puma có thể được tìm thấy trên một lãnh thổ rộng lớn từ phía nam Patagonia (Argentina) đến Canada và Alaska. Ngày nay, phạm vi đã thu hẹp đáng kể, và bây giờ các báo sư tử (nếu chúng ta nói về Hoa Kỳ và Canada) chỉ được tìm thấy ở Florida, cũng như ở các khu vực phía tây ít dân cư. Đúng, khu vực lợi ích sống còn của họ vẫn là Nam Mỹ nói chung.

Các nhà động vật học đã nhận thấy rằng phạm vi puma thực tế lặp lại phạm vi phân phối của hươu hoang dã, đối tượng thương mại chính của nó. Không phải ngẫu nhiên mà kẻ săn mồi được gọi là sư tử núi - nó thích định cư ở những khu rừng cao nguyên (cao tới 4.700 mét so với mực nước biển), nhưng không tránh khỏi đồng bằng. Điều chính là trong khu vực được chọn có rất nhiều hươu và các trò chơi thức ăn gia súc khác.

Pumas sống các cảnh quan khác nhau, chẳng hạn như:

  • rừng nhiệt đới
  • rừng lá kim
  • đầm lầy
  • đồng bằng cỏ
  • vùng đất thấp đầm lầy.

Những con báo sư tử có kích thước nhỏ ở Nam Mỹ rất sợ xuất hiện ở vùng đất thấp đầm lầy nơi loài báo đốm săn mồi.

Thức ăn kèm

Con thú đi săn khi trời tối và thường nằm trong trận phục kích để nhảy bất ngờ vào những sinh vật sống há hốc. Một cuộc đối đầu cởi mở với một con bò đực hoặc một con nai sừng tấm được đưa ra cho puma một cách khó khăn, vì vậy cô áp dụng yếu tố bất ngờ, sửa nó bằng một cú nhảy chính xác vào lưng nạn nhân. Khi ở trên đỉnh, báo sư tử, do trọng lượng của nó, cuộn cổ hoặc (giống như những con mèo khác) cắm răng vào cổ họng và bóp cổ nó. Chế độ ăn của puma bao gồm chủ yếu là động vật có vú, nhưng đôi khi nó đa dạng hóa nó với loài gặm nhấm và các động vật khác. Puma cũng đã được nhìn thấy trong ăn thịt người.

Thực đơn sư tử núi trông như thế này:

  • hươu (đuôi trắng, đuôi đen, pampas, caribou và wapiti),
  • nai sừng tấm, bò đực và cừu cao gai,
  • nhím, con lười và sở hữu,
  • thỏ, sóc và chuột,
  • hải ly, xạ hương và agouti,
  • chồn hôi, armadillos và gấu trúc,
  • khỉ, lynx và chó sói.

Puma không từ chối chim, cá, côn trùng và ốc sên. Đồng thời, cô không sợ tấn công những kẻ bất lương, cá sấu và cá mập trưởng thành. Không giống như báo và hổ, đối với báo sư tử, không có sự khác biệt giữa động vật hoang dã và động vật hoang dã: tại mọi cơ hội thuận tiện, nó cắt gia súc / gia cầm, không bỏ qua cả mèo và chó.

Điều này thật thú vị! Trong năm, một con báo sư tử ăn từ 860 đến 1300 kg thịt, tương đương với tổng trọng lượng của khoảng năm mươi động vật móng guốc. Cô thường xuyên và xa kéo xác chết không được che chở để ẩn nấp (rải rác bằng gỗ cọ, tán lá hoặc tuyết) và trở lại sau đó.

Các báo sư tử có một thói quen xấu là giết trò chơi với một dự trữ, nghĩa là, trong một khối lượng vượt xa nhu cầu của nó. Những người Ấn Độ biết về điều này đã theo dõi các chuyển động của động vật ăn thịt và thu thập cho mình những thứ bị đâm vào chúng, thường là những xác chết hoàn toàn nguyên vẹn.

Sinh sản và con đẻ

Người ta tin rằng sư tử núi không có mùa sinh sản cố định và chỉ đối với những con pumas sống ở vĩ độ phía bắc, có một khuôn khổ nhất định - đây là khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3. Con cái được thiết lập để giao phối trong khoảng 9 ngày. Thực tế là báo sư tử đang tích cực tìm kiếm bạn đời, cho thấy những tiếng kêu đau lòng của con đực và những trận đánh của chúng. Con đực giao hợp với tất cả con cái trong động dục đi lang thang vào lãnh thổ của nó.

Puma mang con từ 82 đến 96 ngày, sinh ra tới 6 chú mèo con, mỗi con nặng 0,2 sắt0,4 kg với chiều dài 0,3 m. Sau vài tuần, trẻ sơ sinh bắt đầu nhìn thế giới và nhìn thế giới bằng đôi mắt xanh. Sau sáu tháng, màu trời của mống mắt chuyển sang màu hổ phách hoặc xám. Khi được một tháng rưỡi, mèo con, đã cắt răng, đang chuyển sang chế độ ăn của người lớn, nhưng không từ chối sữa mẹ. Nhiệm vụ khó khăn nhất là đối mặt với người mẹ, người phải mang thịt đến những con trưởng thành (gấp ba lần so với bản thân).

Đến 9 tháng tuổi, những đốm đen bắt đầu biến mất trên bộ lông của mèo con, biến mất hoàn toàn sau 2 năm. Đàn con không rời mẹ cho đến khi chúng khoảng 1,5 tuổi2, và sau đó phân tán để tìm kiếm âm mưu của chúng. Bỏ mẹ, cặp vợ chồng trẻ một thời gian giữ thành từng nhóm nhỏ và cuối cùng giải tán, bước vào thời kỳ dậy thì. Ở nữ giới, khả năng sinh sản bắt đầu từ 2,5 tuổi, ở nam giới - sáu tháng sau.

Thiên địch

Puma thực tế không có. Với một số kéo dài, những kẻ săn mồi lớn như vậy có thể được quy cho những kẻ xấu tự nhiên:

  • báo đốm
  • sói (theo gói),
  • gấu xám
  • caimans đen
  • Cá sấu Mississippi.

Điều này thật thú vị! Puma kiên quyết chịu đựng sự tra tấn bằng một cái bẫy (không giống như báo đốm và hổ). Cô thực hiện một số nỗ lực để giải thoát bản thân, sau đó cô cam chịu số phận của mình và ngồi bất động cho đến khi thợ săn đến.

Tất cả những con vật này thường tấn công các báo sư tử yếu hoặc trẻ. Một trong những kẻ thù của puma là một người đàn ông bắn và bẫy nó.

Puma và người đàn ông

Theodore Roosevelt đã tạo ra Hiệp hội bảo vệ động vật, nhưng vì một số lý do, ông không thích cây pumas và (với sự hỗ trợ của người đứng đầu Hiệp hội động vật học New York) cho phép ông tiêu diệt bất lực trong cả nước. Các thợ săn đã không phải bị thuyết phục trong một thời gian dài, và hàng trăm ngàn báo sư tử đã bị phá hủy ở Mỹ, mặc dù thực tế là chính con thú đã tránh được con người và rất hiếm khi tấn công anh ta. Tổng cộng, tại Hoa Kỳ và Canada (từ 1890 đến 2004), chưa đến một trăm cuộc tấn công báo sư tử đã đăng ký xảy ra, hầu hết xảy ra ở Fr. Vancouver.

Các biện pháp phòng ngừa cơ bản phải được quan sát trong môi trường sống của puma:

  • chăm sóc trẻ em
  • mang theo một cây gậy mạnh
  • đừng di chuyển một mình,
  • khi bị đe dọa, người ta không nên chạy trốn khỏi puma: người ta nên nhìn vào mắt cô và ... hú.

Nó được chứng minh rằng con thú sợ người cao. Theo quy định, đối tượng tấn công của anh ta là trẻ em hoặc người lớn còi cọc băng qua con đường của puma trong bóng tối.

Tình trạng dân số và loài

Nhờ các biện pháp an ninh (từ năm 1971, pumas đã được nhà nước bảo vệ), dân số đang dần hồi phục. Săn bắn báo sư tử bị cấm hoặc hạn chế trên khắp nước Mỹ, nhưng chúng vẫn bị bắn, gây ra thiệt hại cho việc săn bắn và chăn nuôi.

Mặc dù chụp định kỳ và thay đổi môi trường, một số phân loài của puma đã nhân số lượng của chúng, khi chúng thích nghi với các cảnh quan lạ trước đây. Ví dụ, dân số báo sư tử đã được hồi sinh, định cư ở miền tây Hoa Kỳ và thực tế đã bị phá hủy ở đó trong thế kỷ trước. Ngày nay, nó có gần 30 nghìn động vật ăn thịt, đã bắt đầu tích cực khám phá các khu vực phía đông và phía nam.

Điều này thật thú vị! Tuy nhiên, ba phân loài (Puma concolor coryi, Puma concolor couguar all và Puma concolor costaricensis) vẫn được đưa vào Phụ lục I CITES, trên các động vật đang bị đe dọa.

Và cuối cùng. Ngày càng có nhiều người dũng cảm tham gia vào việc giáo dục những chú chó pumas dễ thương. Thời trang ảnh hưởng đến đại diện kỳ ​​lạ và nguy hiểm của hệ động vật. Làm thế nào để chúng ta cuối cùng cố gắng để chế ngự động vật hoang dã, chúng ta biết từ ví dụ của gia đình Berber.

Pin
Send
Share
Send
Send

zoo-club-org