Động vật

Gấu Ussurian (Hy Mã Lạp Sơn)

Pin
Send
Share
Send
Send


Gấu Himalaya (nếu không là ngực trắng, Ussuri) sống gần khu bảo tồn Sikhote-Alin, ở biên giới Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây là khu vực rừng viễn đông. Vô số dòng sông nhỏ liên tục cắt qua nó.

Về kích thước, gấu Himalaya chính xác bằng một nửa so với gấu nâu. Chiều cao của anh không vượt quá 1,5-1,7 mét, chiều cao lúc khô héo - 0,8 mét, cân nặng - 120-140 kg. Con cái và thậm chí ít hơn, hiếm khi một trong số chúng đạt tới 100 kg. Tuổi thọ hiếm khi vượt quá 25 năm. Bộ lông không dài, dễ chịu khi chạm vào, màu đen, ít có màu đỏ. Ở trung tâm của chiếc rương là một màu trắng V V - một điểm tượng hình. Nhờ có anh, gấu Himalaya được gọi là "gấu mặt trăng".

Hầu hết thời gian gấu Himalaya dành cho một cái cây, nơi nó tìm thấy thức ăn và trốn tránh kẻ thù. Vì thức ăn cho nó là các loại hạt, quả mọng, trái cây, chồi non và thân rễ mọc. Thích ăn mật ong. Thỉnh thoảng, nó ăn kiến, ếch và động vật thân mềm. Trong năm đói, đừng khinh thường và khắc chế. Không có trường hợp tấn công người.

Gấu Himalaya, khi trèo cây, làm cho cái gọi là tổ gấu. Chúng đại diện cho sự xoắn của các nhánh, mà thực sự trông giống như những cái tổ khổng lồ.

Gấu Himalaya sắp xếp hang ổ của nó trong các hốc cây bằng gỗ mềm (ví dụ, trong linden, tuyết tùng hoặc cây dương) và rất hiếm khi ở ngay trên mặt đất. Gấu rỗng Himalaya chọn lớn và khô. Lối vào của nó nên bao phủ các nhánh bên cạnh một cây đang phát triển để không có kết tủa rơi vào bên trong. Nếu đầu vào không vừa với con gấu về kích thước, nó sẽ mở rộng nó, chỉ đơn giản là cắn hết gỗ thừa. Nếu một con gấu sắp xếp một den trong một cây tuyết tùng, thì vào mùa xuân, nó chỉ đơn giản là phá vỡ một lỗ mới trên bức tường mục nát. Trong hốc cây dương, như một quy luật, quá thô sơ, nhưng bởi vì gấu Himalaya thu hút sự chú ý đến cây dương ở vị trí cuối cùng. Trong gấu den luôn trèo ngược. Đảm bảo rằng nó đủ rộng rãi và khô ráo, anh cẩn thận bỏ những con lợn ra khỏi thùng và cố gắng san bằng những bức tường thành phố của căn hộ mùa đông trong tương lai. Tất cả rác này rơi xuống sàn của hang và sau đó trở thành một loại giường lông vũ mà nó rất mềm mại và thoải mái để ngủ. Gấu Himalaya thường ngủ trên lưng hoặc trên bụng. Trong trường hợp sau, anh ta giấu mặt giữa hai chân. Nếu không có đủ không gian trong hốc, con gấu đang ngủ trong tư thế nửa ngồi. Mùa đông dành cho ngủ đông. Vào mùa xuân có xu hướng tích tụ chất béo.

Vào đầu mùa hè, mùa giao phối bắt đầu. Vào mùa đông, con cái mang 1-2 con. Trọng lượng của chúng không vượt quá 0,3-0,4 kg. Chúng phát triển cực kỳ chậm và trở nên tương đối độc lập chỉ sau 2-3 năm.

Có một con gấu và kẻ thù của dãy Himalaya - đó là một con hổ Amur và thật kỳ lạ, anh em họ của nó là một con gấu nâu.

Trong trường hợp nguy hiểm, con gấu cái Himalaya kéo đàn con của mình vào một cái cây, trong khi cô cố gắng dẫn dắt kẻ thù càng xa càng tốt.

Hiện tại, không có hơn 6.000 chiếc8.000 cá nhân đã sống sót trên thế giới. Trong số này, khoảng 5.000 ở Nga. Mỗi năm, số lượng của chúng, chủ yếu là do những kẻ săn trộm, giảm 4% 4,6%. Vì lợi ích của túi mật của một con gấu (loại thuốc "phổ quát" của Trung Quốc), những kẻ săn trộm thường tiêu diệt ngay cả con cái bằng đàn con.

Một kẻ săn mồi Ussuri màu đen trông như thế nào?

Những con gấu này là một trong những con nhỏ nhất trong gia đình của họ. Chiều dài, cơ thể chúng phát triển khoảng 180 cm và con vật trưởng thành trung bình nặng 150 kg.

Ngoại hình của những con vật này tương ứng với tên của chúng. Màu lông là màu đen, và ngực được trang trí với một đốm trắng hoặc vàng nhạt trong hình dạng của một góc. Bộ lông của con vật này ngắn, mượt dưới ánh mặt trời, mượt và rất dày. Trên đầu, những sợi lông phát triển đặc biệt lộng lẫy, do đó, cái đầu có vẻ lớn so với nền của cơ thể.

Liên quan đến lối sống thân gỗ của những con gấu Himalaya. thiên nhiên đã cung cấp cho chúng những móng vuốt mạnh mẽ giúp bám chắc vào thân cây và cành cây. Các móng vuốt sắc nét và cong.

Gấu Himalaya trưởng thành là một loài săn mồi nghiêm trọng, mà ngay cả hổ Ussuri cũng sợ gặp

Thói quen và lối sống của động vật của gấu Himalaya

Không giống như các loài khác trong họ gấu, gấu Ussuri đen thích nghi sống trong các nhóm gia đình của một số cá thể.

Loài vật này dành phần lớn cuộc đời của nó trong những tán cây. Ở đó, gấu trú ẩn khỏi sức nóng, côn trùng gây hại và kiếm thức ăn. Nhưng chú gấu Himalaya khéo léo di chuyển không chỉ qua những tán cây, nó tự do cảm thấy mình ở trên mặt đất và bơi rất tốt trong nước. Cơ thể anh ta có độ dẻo tuyệt vời.

Mùa đông dành trong hốc, ở độ cao hai mét so với mặt đất. Như một den cho anh ta có thể đi lên và khoảng cách trong đá. Họ sống một lối sống ít vận động, rời khỏi lãnh thổ quen thuộc của họ chỉ khi hết thức ăn.

Và cây Himalaya chịu ăn gì?

Thực phẩm cũng là một tính năng đặc biệt của loại này - 85% chế độ ăn uống của nó là thực phẩm rau. Ông ăn củ và rễ của cây, quả mọng, quả hạch, quả đấu. Yêu mật ong. Tuy nhiên, gấu Himalaya vẫn là một loài săn mồi và do đó đôi khi sử dụng làm côn trùng thực phẩm, ấu trùng, động vật lưỡng cư và động vật lớn hơn. Anh ta khéo léo săn những con thú móng guốc hoang dã, vượt qua chúng và với một cú đánh mạnh làm gãy cổ nạn nhân.

Quá trình sinh sản của con cái

Mùa giao phối của những con vật này bắt đầu với sự xuất hiện của mùa hè và kéo dài đến tháng Bảy. Sau khi giao phối, con gấu cái Himalaya sinh con được khoảng 8 tháng. 1 đến 2 em bé được sinh ra, chúng nặng không quá 400 gram. Giống như những con gấu khác, ở những con gấu râu trắng cái, những đứa trẻ được sinh ra trong thời kỳ ngủ đông. Đàn con mới sinh bị mù và rất bất lực, vì vậy gấu mẹ, lâu hơn nhiều so với những con còn lại, không ra khỏi hang ổ của nó: chờ đợi con mình khỏe hơn.

Đàn gấu con Himalaya, không có mẹ qua lỗi của những kẻ săn mồi độc ác

Ở tuổi từ ba đến bốn tuổi, gấu con trở nên trưởng thành về mặt tình dục. Và đại diện của loài này sống khoảng 25 năm.

Kẻ thù tự nhiên của gấu Ussuri đen, chúng là ai?

Gấu Himalaya bị tấn công bởi những động vật săn mồi lớn hơn, như hổ Amur và gấu nâu. Đôi khi gấu Himalaya trở thành con mồi của lynx và chó sói. Nhưng thông thường tất cả những kẻ săn mồi-kẻ thù tấn công các cá nhân trẻ tuổi. Khi một con gấu ngực trắng 5 tuổi, nó trở nên mạnh mẽ hơn nhiều, và sau đó không có nhiều động vật sẽ cảm thấy sẵn sàng tấn công nó.

Mẹ của họ đã bị giết khi họ chỉ mới vài ngày tuổi.

Gấu Himalaya, như một đối tượng đánh bắt của con người

Giá trị của những con vật này là thịt và lông của chúng, đó là lý do tại sao gấu Himalaya trở thành đối tượng săn bắn của kẻ săn trộm. Trong y học dân gian, túi mật của loài động vật này rất có giá trị, và đối với người Trung Quốc, thịt từ bàn chân của gấu Himalaya là một món ăn rất phổ biến.

Trở về với thiên nhiên hoang dã của những đứa trẻ mồ côi này sẽ rất khó khăn ...

Họ trông như thế nào?

Gấu Himalaya bề ngoài khác thường và cực kỳ quyến rũ. Những con gấu này có kích thước bằng một nửa chủ rừng nâu mà chúng ta đã quen. Với kích thước khá nhỏ, những con gấu này được phân biệt bằng hình dạng tròn. Họ trông giống như những chiếc ghế lông thú tốt bụng. Không có gì lạ vì người Trung Quốc so sánh chúng với bánh bao.

Mõm của những con gấu này liên tục thay đổi biểu hiện của nó, động vật thể hiện cảm xúc gần giống như một con người. Đặc điểm này là do chiếc mũi sắc nhọn và đôi tai to tròn nhô ra từ khóe mắt. Nếu bạn nối đầu mũi, khóe mắt và tai bằng các đường kẻ, bạn sẽ có được một hình tam giác gọn gàng, cao.

Chúng nhỏ như thế nào?

Khi mô tả một con gấu Himalaya, hầu như luôn chỉ ra các kích thước nhỏ so với các loài săn mồi khác trong gia đình này.

Trung bình, nam giới Hy Lạp như sau:

  • chiều dài cơ thể - từ 1,5 đến 1,7 m,
  • chiều cao héo - khoảng 80 cm,
  • trọng lượng - 120 - 140 kg.

Con cái nhỏ hơn nhiều.

Có phải họ chỉ màu đen?

Gấu Himalaya không phải là một trăm phần trăm ngăm đen. Bộ lông ngắn bóng của anh ta luôn có một số bóng râm. Ngoài màu đen, người Hy Lạp được tìm thấy màu nâu sẫm và đỏ bẩn.

Mỗi người trong số họ có một "cà vạt" màu trắng hoặc màu vàng trên ngực. Điểm này có hình dạng như một mặt trăng không hoàn chỉnh. Điều này làm cho nó có thể gọi anh ta là "gấu mặt trăng."

Môi trường sống

Nơi mà gấu Himalaya sống, bạn có thể hiểu, bắt đầu từ tên của con vật.

Whitechest to hơn có thể được nhìn thấy:

  • ở phía bắc và phía đông của Trung Quốc,
  • ở quận Primorsky, ở Altai, thuộc lãnh thổ Khabarovsk,
  • ở Bắc Triều Tiên,
  • ở Pakistan, một phần ở Afghanistan và Iran.

Những con gấu như vậy cũng sống trên lãnh thổ của các hòn đảo phía bắc Nhật Bản, và, tất nhiên, ở dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Làm thế nào chúng hữu ích cho con người?

Ngoài sở thú, người Hy Lạp sống trong các trang trại gấu. Ở đó chúng không chỉ được giữ, mà còn được nhân giống. Mục đích chính của chăn nuôi - khai thác mật gấu. Chiết xuất này được chiết xuất từ ​​túi mật của động vật. Thành phần hóa học chính của nó là axit ursodeoxycholic. Mật gấu là thành phần chính trong nhiều loại thuốc truyền thống.

Thật không may, ngay cả cách hiện đại nhân đạo của hàng rào của nó (mà không giết chết một con vật) ảnh hưởng đến sức khỏe của con gấu và thời gian sống của nó. Cư dân nông trại sống không quá 5 năm.

Trại gấu không chỉ ở Nga, mà còn ở các nước khác:

Nhiều tổ chức cộng đồng phản đối việc lạm dụng động vật trong các trang trại gấu. Tuy nhiên, trang trại gấu là nhà cung cấp chính của nguyên liệu dược liệu ở châu Á và phương Đông. Mật của gấu không chỉ được sử dụng trong y học cổ truyền mà còn trong các doanh nghiệp dược phẩm.

Làm thế nào để họ sống trong tự nhiên?

Lối sống của gấu Himalaya khác với các loài động vật khác. "Gấu mặt trăng" thích dành phần lớn thời gian trên cây. Họ đặc biệt yêu thích lindens cũ và cây dương lớn. Ngay cả khi ngủ đông, dãy núi Himalaya được xếp chồng lên nhau trong các hốc cây lớn và chúng thích ngủ trưa.

Cây xanh phục vụ người Hy Lạp không chỉ là một ngôi nhà ấm cúng cho mùa đông và là nơi bạn có thể chợp mắt. Ở đây, những người ngực trắng được cứu cả từ midges (midges) và kẻ thù của họ:

Với một người đàn ông ở mối quan hệ gấu là phức tạp. Mặc dù thỉnh thoảng có báo cáo về báo chí về các cuộc tấn công vào người, nhưng hình ảnh của họ trong truyện cổ tích lại khá yên bình. Vâng, và xem thói quen của động vật trong sở thú, chúng ta có thể lưu ý nhiều phẩm chất, nhưng không gây hấn.

Nhưng đừng quên rằng ngay cả một con Himalaya dễ thương và tốt bụng như vậy, trước hết, là một con thú hoang, có khả năng bảo vệ cả lãnh thổ và chính nó khỏi mọi mối đe dọa bên ngoài, kể cả từ sự hiện diện của con người .

Họ ăn gì?

Thực phẩm hơn một nửa bao gồm thực phẩm thực vật. Cơ sở của chế độ ăn uống hàng ngày của họ là:

  • trứng cá
  • các loại hạt,
  • hạt giống,
  • quả mọng,
  • chồi cây bụi
  • thảo mộc,
  • thân rễ mọng nước và củ.

Có một câu chuyện dân gian Trung Quốc kể về việc một con gấu đi đến một người nông dân trong vườn rau và kéo rau từ đó. Một cốt truyện như vậy không phải là quá tuyệt vời. Ví dụ, trong Sở thú Moscow, một con gấu ăn cà rốt và bắp cải với niềm vui, luôn luôn gây ra sự thích thú và tình cảm từ công chúng khi xem thức ăn.

Đừng quên những con gấu và thành phần protein trong chế độ ăn uống của chúng. Họ thường xuyên thử lại:

Những con gấu này không thích săn mồi, nhưng với niềm vui, chúng ăn hết phần còn lại của con mồi.

Điều gì phân biệt gấu-gubach?

Himalaya Guba Bear là một loài riêng biệt. Ở bên ngoài, những con vật này rất giống với "gấu mặt trăng". Tuy nhiên, miếng bọt biển nhỏ hơn và xù xì hơn nhiều.

Gấu sống ở Ấn Độ, Tích Lan. Gubach, cũng như ngực trắng, sống tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Có những người trong Sở thú Moscow.

Gubachy khác biệt với "gấu mặt trăng" và sở thích ăn kiêng. Cư dân xù xì của rừng Ấn Độ thích ăn côn trùng, kiến ​​sử dụng tình yêu ẩm thực đặc biệt của chúng. Cấu trúc môi của những con gấu này làm cho con mồi của kiến ​​rất dễ dàng. Bởi vì hình dạng hơi thon dài của đôi môi, giống như một cái ống, gấu và có tên đó.

Những con gấu Himalaya sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của "gấu mặt trăng" là 25 năm. Trong điều kiện thuận lợi, cũng như trong sở thú, gấu có thể sống tới 35 năm.

Mùa giao phối của những con vật này bắt đầu vào đầu mùa hè. Một con gấu sinh ra một hoặc một vài con non, mỗi con nặng dưới 500 g. Trẻ chập chững phát triển chậm chạp, thậm chí ở một tháng tuổi, chúng hoàn toàn bất lực. Himalaya chỉ lớn lên khi hai tuổi, như một quy luật, không phải tất cả đều sống đến tuổi này.

Những con gấu này từ lâu đã được liệt kê trong Sách đỏ. Tuy nhiên, chúng không được công nhận là một loài dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, nghĩa là, việc săn bắn những con vật này được cho phép, mặc dù nó bị hạn chế.

Mô tả về gấu đen

Về mặt hình thái, loài này giống với một con gấu thời tiền sử.. Theo các nhà khoa học, ông là tổ tiên của phần lớn "gấu", ngoại trừ gấu trúc và gấu phổ. Mặc dù, nói chung, nó được đại diện bởi động vật ăn cỏ, một số trong đó có thể có dấu hiệu xâm lược đối với người và động vật đã tuyên bố săn bắn chúng.

Ngoại hình

Gấu Asiatic có mõm màu đen và nâu nhạt, cằm trắng và một đốm trắng rõ rệt trên ngực hình nêm. Đôi tai nhô ra không cân xứng của con gấu trắng có hình chuông. Đuôi dài 11 cm. Chiều rộng vai của một con gấu trưởng thành là 70-100 cm, chiều cao khoảng 120-190 cm, tùy thuộc vào giới tính và tuổi của con vật. Con đực trưởng thành nặng từ 60 đến 200 kg, trọng lượng trung bình khoảng 135 kg. Con cái trưởng thành nặng khoảng 40-125 kg. Đặc biệt lớn đạt 140 kg.

Gấu đen châu Á có ngoại hình tương tự màu nâu nhưng có cấu trúc cơ thể nhẹ với chân trước và chân sau mỏng hơn. Môi và mũi của gấu Himalaya lớn hơn và di động hơn so với màu nâu. Hộp sọ của một con gấu đen tương đối nhỏ, nhưng đồ sộ, đặc biệt là ở khu vực hàm dưới. Nó có kích thước từ chiều dài 311,7 đến 328 mm và chiều rộng 199,522228 mm. Trong khi con cái có chiều dài là 291,6 Lần315 mm và rộng 163 Ảo173 mm. Mặc dù động vật chủ yếu là động vật ăn cỏ, nhưng cấu trúc của hộp sọ không giống với cấu trúc hộp sọ của gấu trúc. Chúng có các vòm siêu hẹp hẹp hơn, các tờ rơi bên và các cơ thái dương dày hơn và khỏe hơn nhiều.

Điều này thật thú vị! Trung bình, gấu Himalaya trưởng thành nhỏ hơn một chút so với người Mỹ da đen, nhưng đặc biệt là những con đực lớn có thể vượt quá kích thước của các loài khác. Đồng thời, hệ thống giác quan của gấu Himalaya phát triển hơn so với gấu nâu.

Gấu Himalaya có cấu trúc chân độc đáo, ngay cả khi chân sau bị gãy, nó vẫn có thể trèo lên cây, chỉ sử dụng những cái trước. Nó có thân trên mạnh mẽ hơn và chân sau tương đối yếu hơn so với các loài sống lâu trên mặt đất. Ngay cả móng vuốt trên bàn chân trước của gấu trắng cũng dài hơn một chút so với móng sau. Điều này là cần thiết để leo cây và khả năng đào.

Tính cách và cách sống

Gấu đen châu Á là ban ngày, mặc dù chúng là khách thường xuyên ở nhà của con người vào ban đêm. Chúng có thể sống trong các nhóm gia đình gồm hai cá thể trưởng thành và hai lứa con liên tiếp. Gấu Himalaya là những người leo núi giỏi, chúng leo lên độ cao để trốn tránh kẻ thù, săn bắn hoặc chỉ thư giãn. Theo khu vực Ussuri, gấu đen dành tới 15% thời gian trên cây. Họ bẻ cành và cành cây để cải thiện nơi cho ăn và ngủ. Gấu đen Himalaya không ngủ đông.

Điều này thật thú vị! Bears chuẩn bị mật độ của chúng vào giữa tháng 10 và ngủ trong đó từ tháng 11 đến tháng 3. Các hang của chúng có thể được bố trí bên trong những cái cây rỗng, hang động hoặc lỗ trên mặt đất, những khúc gỗ rỗng hoặc trên những sườn dốc, núi và nắng.

Gấu đen châu Á có nhiều âm thanh. Họ càu nhàu, rên rỉ, gầm gừ, nhai. Âm thanh đặc biệt được tạo ra trong sự lo lắng và tức giận. Chúng rít lên ầm ĩ khi truyền đi những lời cảnh báo hoặc đe dọa, và la hét khi chúng đánh nhau. Vào thời điểm tiếp cận những con gấu khác, chúng tạo ra những tiếng lách cách và tiếng kêu lách cách trong khi tán tỉnh người khác giới.

Môi trường sống

Chúng phân bố ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, ở phía bắc Tiểu lục địa Ấn Độ, Hàn Quốc, Đông Bắc Trung Quốc, Viễn Đông Nga, Honshu và Shikoku, các đảo của Nhật Bản và Đài Loan. Gấu đen có xu hướng sống trong rừng rụng lá và hỗn hợp, sa mạc. Chúng hiếm khi sống ở độ cao hơn 3.700 m trên dãy Hy Mã Lạp Sơn vào mùa hè và xuống tới 1500 m vào mùa đông.

Gấu đen chiếm một dải hẹp từ phía đông nam Iran đến phía đông qua Afghanistan và Pakistan, ở chân đồi của dãy Hy Mã Lạp Sơn ở Ấn Độ, ở Myanmar. Ngoại trừ Malaysia, gấu đen được tìm thấy ở tất cả các quốc gia thuộc Đông Nam Á. Họ vắng mặt ở miền trung đông của Trung Quốc, mặc dù họ có sự phân bố tập trung ở phía nam và đông bắc của đất nước. Chúng có thể được nhìn thấy ở phần phía nam của Viễn Đông Nga và ở Bắc Triều Tiên. Hầu hết trong số họ ở Hàn Quốc. Ngực gấu đen cũng được tìm thấy ở Nhật Bản, trên đảo Honshu và Shikoku và trên Đài Loan và Hải Nam.

Нет однозначных оценок относительно количества азиатских черных медведей. Япония собрала данные относительно 8-14,000 особей, обитающих на Хонсю, хотя надежность этих данных не подтверждена официально. Оценки популяции ЗСК России – 5,000-6,000. В 2012 году японское Министерство окружающей среды, зафиксировало численность популяции – 15,000-20,000 особей. Ước tính mật độ gần đúng mà không có dữ liệu hỗ trợ đã được thực hiện ở Ấn Độ và Pakistan, do đó, 7.000 chiếc9.000 cá nhân ở Ấn Độ và 1.000 ở Pakistan đã được tính.

Chế độ ăn của gấu Himalaya

Về cốt lõi, gấu trắng có nhiều động vật ăn cỏ hơn họ hàng nâu, nhưng săn mồi nhiều hơn gấu đen Mỹ. Không giống như gấu trúc, gấu trắng không phụ thuộc vào nguồn cung cấp thức ăn ít calo. Nó là loài ăn tạp và không ăn thịt, mang lại lợi thế cho thực phẩm dinh dưỡng cao với số lượng nhỏ hơn. Họ ăn nhiều, cất nó vào kho để lấy mỡ trong cơ thể, rồi yên tâm ngủ đông trong thời kỳ thiếu lương thực. Trong thời điểm khan hiếm, chúng lang thang trong các thung lũng sông để tiếp cận với cây phỉ và ấu trùng côn trùng từ những khúc gỗ mục nát.

Điều này thật thú vị! Gấu đen Himalaya là loài ăn tạp. Chúng ăn côn trùng, bọ, ấu trùng, mối, cà rốt, trứng, ong, tất cả các loại rác nhỏ, nấm, thảo mộc, hoa và quả mọng. Họ cũng ăn trái cây, hạt, hạt và ngũ cốc.

Từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, họ sẽ bổ sung chế độ ăn uống bằng cây xanh và trái cây. Từ tháng 7 đến tháng 9, gấu của loài này trèo cây để ăn cây anh đào chim, nón, dây leo và nho. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng ăn cá chết trong khi sinh sản, mặc dù điều này thể hiện một phần nhỏ hơn nhiều trong chế độ ăn của chúng so với Gấu nâu. Chúng là loài săn mồi nhiều hơn gấu nâu Mỹ và có khả năng giết chết động vật móng guốc, bao gồm cả gia súc trong nước, với sự đều đặn nhất định. Trong số những con mồi hoang dã có thể là hươu-muntzhaki, lợn rừng và trâu trưởng thành. Giết gấu trắng, bẻ cổ nạn nhân.

Sinh sản và con đẻ

Ở Sikhote-Alin, mùa sinh sản của gấu đen bắt đầu sớm hơn so với gấu nâu, bắt đầu từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 8.. Sinh cũng xảy ra sớm hơn - vào giữa tháng một. Đến tháng 10, thể tích tử cung của phụ nữ mang thai tăng lên 15-22 mm. Vào cuối tháng 12, phôi nặng 75 gram. Lứa đầu tiên của con cái xuất hiện, xấp xỉ, ở tuổi ba tuổi. Thông thường gấu được phục hồi giữa các chi trong 2-3 năm.

Phụ nữ mang thai, như một quy luật, chiếm 14% dân số. Sinh nở diễn ra trong các hang động hoặc hốc cây vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân sau một thời gian mang thai 200 - 240 ngày. Đàn con nặng 370 gram khi sinh. Vào ngày thứ 3, chúng mở mắt và vào ngày thứ 4 chúng có thể di chuyển độc lập. Xả rác có thể bao gồm 1-4 con. Họ có tốc độ tăng trưởng chậm. Đến tháng 5, bé chỉ đạt 2,5 kg. Họ trở nên hoàn toàn độc lập ở độ tuổi 24-36 tháng.

Thiên địch

Gấu đen châu Á đôi khi có thể tấn công hổ và gấu nâu. Chúng cũng có thái độ thù địch với báo và bầy sói. Linh miêu Á-Âu là một loài săn mồi nguy hiểm tiềm tàng đối với những con gấu trắng ngực. Gấu đen có xu hướng thống trị loài báo Viễn Đông do các cuộc đối đầu vật lý ở các khu vực có nhiều cây cối, trong khi báo đốm chiếm ưu thế ở các khu vực mở, mặc dù kết quả của các cuộc họp như vậy chủ yếu phụ thuộc vào kích thước của từng loài động vật. Báo đốm được biết đến là con mồi của những con gấu nhỏ hơn hai tuổi.

Điều này thật thú vị! Hổ cũng săn gấu đen. Những thợ săn người Nga thường có thể gặp nhau trên đường đi tìm xác gấu trắng với dấu vết của một con hổ săn mồi. Trong xác nhận, gần phần còn lại bạn có thể thấy phân hổ.

Để trốn thoát, những con gấu trèo lên cây cao để chờ kẻ săn mồi chán và anh ta sẽ rời đi. Con hổ, lần lượt, có thể giả vờ đã nghỉ hưu, chờ đợi ở một nơi không xa. Hổ thường xuyên săn gấu non, cho người lớn thường tham chiến.

Gấu đen, theo quy định, di chuyển vào khu vực an ninh khỏi các cuộc tấn công của hổ khi mới 5 tuổi. Whitechest - những chiến binh dũng cảm. Jim Corbett đã từng quan sát một bức ảnh về cách một con gấu Himalaya đang đuổi theo một con hổ, mặc dù thực tế là một phần của da đầu bị rách ra và chân của nó bị thương.

Tình trạng dân số và loài

Anh được IUCN phân loại là người dễ bị tổn thương, chủ yếu là do nạn phá rừng và săn lùng các bộ phận có giá trị trên cơ thể anh. Gấu đen châu Á được liệt kê là một động vật được bảo vệ ở Trung Quốc. Ông cũng được bảo vệ ở Ấn Độ, nhưng vì sự không hoàn hảo trong cải cách của các bị cáo, rất khó để đưa ra công lý. Ngoài ra đối với quần thể gấu đen ngực trắng đang tích cực chiến đấu ở Nhật Bản. Ngoài ra, vẫn còn thiếu các phương pháp hiệu quả để bảo tồn gấu đen Nhật Bản. Gấu trắng ngực được liệt kê trong Sổ đỏ Nga, như một loài quý hiếm, rơi vào sự bảo vệ đặc biệt với việc cấm săn bắn chúng. Loài này cũng được liệt kê trong Sách đỏ của Việt Nam.

Mối đe dọa chính đối với môi trường sống của gấu đen Trung Quốc mang đến nạn phá rừng. Đến đầu những năm 1990, khu vực gấu đen đã giảm xuống còn 1/5 diện tích tồn tại trước những năm 1940. Các cá thể bị cô lập phải đối mặt với căng thẳng môi trường và di truyền. Tuy nhiên, một trong những lý do quan trọng nhất cho sự mất tích không đáng có của họ là câu cá. Bởi vì bàn chân của một con gấu đen, da và túi mật rất đắt tiền. Ngoài ra, gấu Himalaya gây thiệt hại cho đất nông nghiệp - vườn và trang trại nuôi ong.

Điều quan trọng là! Cũng ở Ấn Độ, nạn săn trộm gấu đen đang hoành hành và ở Pakistan, nó được tuyên bố là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Mặc dù nạn săn trộm gấu nổi tiếng khắp Nhật Bản, nhưng chính quyền không làm gì nhiều để khắc phục tình trạng này. Sâu bọ sát thủ được thực hành ở đây quanh năm để tăng năng suất. Hộp bẫy đã được sử dụng rộng rãi từ những năm 1970 để bắt chúng. Người ta ước tính rằng trong tương lai, số lượng gấu bị tiêu diệt sẽ giảm do số lượng thợ săn truyền thống cũ giảm và sự phát triển của thế hệ dân số trẻ, những người ít có xu hướng săn bắn.

Mặc dù gấu đen đã được bảo vệ ở Nga từ năm 1983, nạn săn trộm gây ra bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với gấu ở thị trường châu Á vẫn là mối đe dọa chính đối với người dân Nga. Nhiều công nhân gốc Trung Quốc và Hàn Quốc, được cho là làm việc trong ngành gỗ, trên thực tế có liên quan đến buôn bán bất hợp pháp. Theo một số thủy thủ Nga, bạn có thể mua một con gấu từ các thợ săn địa phương để bán ở Nhật Bản và Đông Nam Á. Ngành lâm nghiệp đang phát triển nhanh chóng ở Nga, đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường sống của gấu đen châu Á. Việc chặt cây chứa sâu răng làm mất đi môi trường sống của gấu đen. Điều này khiến chúng đặt mật độ của chúng trên mặt đất hoặc trong các tảng đá, do đó khiến chúng dễ bị hổ, gấu nâu và thợ săn hơn.

Khai thác gỗ phần lớn không còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với gấu đen Đài Loan, mặc dù chính sách mới liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu đất đai từ nhà nước sang lợi ích tư nhân có tác động đến một số cư dân vùng thấp, đặc biệt là ở phía đông của đất nước. Xây dựng đường cao tốc xuyên đảo mới thông qua môi trường sống của gấu cũng có khả năng đe dọa.

Hàn Quốc vẫn là một trong hai quốc gia, cho phép nuôi gấu đen trong điều kiện nuôi nhốt. Theo báo cáo năm 2009, khoảng 1.374 cá thể sống trong 74 trang trại gấu, nơi chúng được giữ để giết mổ được sử dụng cho y học cổ truyền châu Á.

Pin
Send
Share
Send
Send

zoo-club-org