Chim

Crested Tit - mô tả, môi trường sống, sự thật thú vị

Ngoại hình và hành vi. Nhỏ (nhỏ hơn chim sẻ), chim có màu sắc khiêm tốn. Đây là loài chim nhỏ duy nhất ở châu Âu và là loài duy nhất trong hệ động vật của Nga, có mào. Chiều dài cơ thể 11,5 con12 cm, trọng lượng 10 bóng15 g.

Mô tả. Nam và nữ vẽ tương tự nhau. Phần trên của cơ thể có màu nâu xám, phần dưới có màu trắng, với màu nâu vàng ở hai bên và cam kết. Ở phía sau của đầu, mũ đi vào một búi nhọn, chiều cao và góc nghiêng của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào tâm trạng của con chim. Cái đầu như một tổng thể được tô màu rất tương phản. Trên nắp, một mô hình vảy đặc trưng của vành trắng và cơ sở lông đen được phát triển. Trong trường hợp này, màu sắc tổng thể của mũ thay đổi từ gần như trắng trên trán đến xám có vảy ở vương miện và gần như đen ở đỉnh búi. Từ mép trước của mắt, không chạm tới gốc mỏ, một sọc đen đi qua. Nó tiếp tục ở phía sau mắt, và trong vùng lông vũ che kín tai, nó cong mạnh xuống dưới, quay về phía cổ họng và kết thúc nhẹ sau đường viền mắt. Kết quả là, một lưỡi liềm đen tương phản có thể nhìn thấy rõ ràng trên nền của một chiếc má trắng rộng rãi. Giữa nắp tối và dải băng qua mắt đi qua lông mày trắng. Cổ họng có màu đen, hình tam giác. Một dải đen hẹp từ dưới cổ họng tiếp tục dọc theo đường viền của má trắng và đỉnh nâu và chạm đến đỉnh của đỉnh. Cánh và đuôi có màu tối, xám nâu, hầu như không đáng chú ý tương phản với phần thân trên. Bill có màu đen, mắt có màu nâu nhạt hoặc đỏ sẫm, chân có màu xám xanh. Con cái có búi ngắn hơn, các đường hoa văn ở hai bên đầu hẹp hơn, có một lớp phủ màu nâu nhạt trên nắp, hai bên có màu đỏ hơn.

Chim non được sơn mờ hơn, búi ngắn, màu nâu hiện diện trên nắp và hai bên đầu là tông màu đất son. Các đường màu tối của hoa văn ở hai bên đầu có màu nâu, mờ hơn. Các vết bẩn trên cổ họng với tông màu nâu không kết hợp với hoa văn ở hai bên đầu. Từ tất cả các bộ ngực khác và các loài chim nhỏ khác có ngoại hình tương tự, nó được phân biệt bởi sự hiện diện của một búi nhọn đáng chú ý.

Tiếng nói mỏng, rít, đủ to. Cuộc gọi đặc trưng nhất là một trill mỏng, vội vàng "Zia-Zia-Zia-Zia. "Với một kết thúc khó khăn hơn"taa-taa-taa. ", Còi thường xuyên và cá nhân"những "Hoặc"ngồi ". Bài hát là một phiên bản kéo dài và to hơn của tiếng gọi chính:syi-syi-syi-cha-cha-cha. ". thường xen kẽ với cao ngắnnhững cái này và ».

Phân phối, tình trạng. Khu vực này bao gồm châu Âu và đến Nam Urals. Nó sinh sống ở hầu hết các khu vực của chúng tôi. Chim thường trú chỉ thực hiện di cư mùa đông nhỏ. Trong các sinh cảnh tương ứng ở phía bắc của khu vực là rất phổ biến, ở làn giữa và ở phía nam là hiếm hơn. Con số có thể dao động bất thường, phần lớn liên quan đến mùa đông lạnh.

Cách sống. Các cư dân đặc trưng của các cây lá kim khác nhau, rừng hỗn hợp và đặc biệt là rụng lá tránh. Thỉnh thoảng có thể được đáp ứng trong vườn và công viên. Chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại động vật không xương sống, hạt cây lá kim, quả mọng, nhựa cây bạch dương, aspen, và nhựa cây phong. Trong cả năm, nó lưu trữ thức ăn, vào mùa xuân và mùa thu - hạt giống, vào mùa hè - động vật không xương sống. Loài chim chào mào sẵn sàng tham gia vào đàn hỗn hợp đầu xanh, thường là những con đã bao gồm bọng mắt, pika bình thường và kingfly đầu vàng.

Thời gian làm tổ từ tháng 3 đến tháng 6. Tổ được sắp xếp trong các hốc tự nhiên của cây cổ thụ hoặc gốc cây, trong các hốc cũ của chim gõ kiến, trong tổ cũ của quạ, chim săn mồi hoặc sóc ở độ cao 13 m, thường cách mặt đất 3 m. Con cái xây tổ, con đực đôi khi giúp chuẩn bị buồng làm tổ. Trong ly hợp 5 con1111 lòng trắng có trứng lốm đốm đỏ hoặc nâu, con cái ấp trứng trong 13 trận18 ngày. Cho ăn kéo dài 16 ngày22, cả hai bố mẹ đều cho ăn. Sau khi rời khỏi tổ, việc cho ăn tiếp tục trong khoảng 23-25 ​​ngày.

Crested Tit, hoặc Grenadier (Parus cristatus)

Các loại phổ biến nhất của ngực ở nước ta

Trước khi xác định loài chim sẻ nào được đặt ở Nga, cần phải tìm ra loài nào trong số những loài chim này tồn tại. Các giống phổ biến và phổ biến nhất là như sau:

  1. Tuyệt vời Loại Titmouse này thường được tìm thấy trong thành phố. Những con chim này không hề sợ hãi và không ngại ngùng về con người, vì vậy chúng vui vẻ đi đến thành phố để kiếm thức ăn.
  2. Tít xanh. Các Titmouse, trái lại, phân loại bỏ qua các thành phố. Chim di cư.
  3. Moskka. Loại ngực này cũng khá phổ biến ở các thành phố, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rằng đây là một miếng mồi, vì màu của nó hoàn toàn màu xanh.
  4. Đầu trắng. Những con chim này cũng không đặc biệt thích con người, cố gắng tránh các thành phố, và nói chung cho cuộc sống chọn vùng đầm lầy.
  5. Tít đuôi dài Đại diện của loài chim này thích hòa bình và cô độc, vì vậy, nó gần như không thể gặp chúng trong thành phố. Chủ yếu là những con chim sống dọc theo bờ sông.
  6. Nhắc lại. Loài chim này cũng có thể được quy cho các loài sông. Tuy nhiên, với tất cả đại diện của chi này cũng hoàn toàn hoang dã, do đó nó cũng bỏ qua các khu định cư của mọi người.

Họ sống ở đâu?

Trước đây, môi trường sống truyền thống của loài mào ngực là lãnh thổ phía bắc của châu Âu. Ngày nay, những con chim này đã phân bố phân bố của chúng ở các vùng lãnh thổ giữa của vùng Volga và vùng Arkhangelsk, ở Bashkiria, trong các lãnh thổ phía đông của Kavkaz, ở những vùng này, loài chim bạc má cảm thấy rất tuyệt.

Trong vài năm qua, các khu vực phân phối của những con chim này đã mở rộng đáng kể. Ngày nay, ngực mào có thể được tìm thấy ở các khu vực khác, chủ yếu chúng chiếm các khu vực nơi cây lá kim mọc. Một sự thật thú vị là các nhà nghiên cứu về loài chim ưng đã tìm thấy Khokhlushka ngay cả trên lãnh thổ của Hy Lạp và Tây Ban Nha, mặc dù đây chỉ là những cá thể bị cô lập.

Hành vi và tính cách của loài chim chào mào


Chim chào mào được đặc trưng bởi tất cả các đức tính và thói quen đặc trưng của các loại chim của nó. Đây là những con chim rất năng động, thường xuyên chuyển động, trong khi chúng rất vui vẻ và táo bạo, thường tham gia vào các cuộc cãi vã và chiến đấu khác nhau. Khokhlushka có một tính cách rất đàn ông, nhờ đó anh ta thích leo lên.

Bạn không thể gọi ca sĩ ngực lớn mà ca sĩ vĩ đại, vì những khả năng này không được phát triển lắm. Điều này có thể phần nào gây thất vọng cho các nhà lai tạo đang cố gắng để chế ngự một giống chim bạc má. Tuy nhiên, người Ukraine có thể quan tâm đến những thói quen khác của họ. Ví dụ, trong mùa giao phối, con đực có những tư thế như vậy mà những kẻ quyến rũ lông vũ vĩ đại nhất có thể ghen tị.

Điều độc đáo nữa là thực tế là mào vào mùa đông có thể dễ dàng kết hợp với các loài chim khác để dễ sống sót hơn. Theo quy định, bạn đồng hành của họ là koreli, gỗ rigs, pikas và ngực. Du lịch của những con chim này là độc quyền dưới sự giám sát của chim gõ kiến ​​đa dạng. Cách tiếp cận này làm cho chuyến bay an toàn hơn.

Khokhlushka - nhân viên cứu hộ lông vũ

Khokhlushka, cũng như tuxedo, là một người có trật tự thực sự, người dọn sạch rừng lá kim. Ưu điểm chính của những con chim này là ngay cả trong mùa lạnh, mào không từ chối côn trùng và tiếp tục tìm kiếm trong rừng. Chúng chuyển sang thức ăn ngũ cốc chỉ trong những trường hợp cực đoan khi không thể tìm thấy côn trùng. Điều đáng chú ý là việc tìm kiếm côn trùng và ấu trùng mất một thời gian rất dài cho các loài chim, tuy nhiên, chúng không tiến hành hạt cho đến khi chúng bị bỏ đói hoàn toàn. Nếu bạn quyết định bắt đầu một con chim chào mào ở nhà, bạn có thể gặp một số khó khăn khi cho ăn, bởi vì con chim sẽ cần phải liên tục được cung cấp thức ăn sống.

Khó khăn trong mùa đông


Thời gian tồi tệ nhất cho ngực mào là mùa đông. Mùa này chúng đến để ăn hầu hết mọi thứ đi qua, vì việc tìm thấy côn trùng hoặc ấu trùng của chúng trở nên gần như không thể. Mặc dù không có cảm lạnh nghiêm trọng, những con gà vẫn tiếp tục tìm kiếm thức ăn sống, tuy nhiên, ngay khi nhiệt độ xuống dưới -15 độ, ngực bắt đầu đồng ý với bất kỳ loại thức ăn nào.

Ngoài ra, những con chim bạc má nên xây dựng những con mồi cho mùa đông, chúng sẽ giúp chúng tự bảo vệ mình khỏi sương giá. Điều đáng chú ý là vào mùa đông, những con chim sẻ đang vui vẻ trong thành phố, chúng không sợ một người và thậm chí có thể có nó từ tay của chúng. Có thể xây dựng một máng ăn từ phương tiện ngẫu hứng, và hoàn toàn không khó để làm nó. Nó là đủ để lấy một chai nước 5 lít sạch trống và cắt một lỗ rộng ở bên cạnh. Ở dưới cùng của chai, bạn cần phải phân tán thức ăn cho ngực, và buộc nó vào một nhánh cây bên ngoài trên cổ. Đặt máy cấp liệu ở độ cao khoảng 1-2 mét so với mặt đất.

Đừng quên rằng chim bạc má là loài chim rất nhanh nhẹn. Vào mùa đông, chúng cũng có thể bay giữa các khung, vào lá cửa sổ và thưởng thức các loại thực phẩm thường được lưu trữ vào mùa đông trên cửa sổ hoặc đằng sau nó. Họ rất vui khi thưởng thức mỡ lợn, bơ, xúc xích hoặc phô mai. Vì vậy, đừng quên dọn dẹp các sản phẩm.

Những gì ngực là phổ biến nhất ở Nga

Để bắt đầu, chúng ta hãy tìm hiểu loại chim chúng ta đang nói về. Có nhiều loại ngực khác nhau và tên của chúng như sau:

  1. Tuyệt vời Đây là thứ thường xuyên lọt vào mắt công dân, vì cuộc sống ở các siêu đô thị không hề làm phiền cô.
  2. Tít xanh. Bạn không thể gặp cô ấy trong thành phố, bởi vì cô ấy có thói quen di cư, và bên cạnh đó, cô ấy bỏ qua các thành phố về nguyên tắc.
  3. Moskka. Nhiều khả năng, bạn thậm chí sẽ không hiểu rằng đây là một vấn đề - không có màu xanh trong đó. Mặc dù ở thành phố sống khá tự do.
  4. Tít mào Về cô ấy - toàn bộ bài báo, cho đến nay không đi sâu.
  5. Đầu trắng. Cô ấy cũng rất có khả năng gặp gỡ - cô ấy tránh những nơi của con người, và cô ấy cũng thích đầm lầy hơn.
  6. Tít đuôi dài. Anh ấy thích bờ sông, cô độc và im lặng, vì vậy những người không thiên về những hành trình yên tĩnh khó có thể đối mặt với nó.
  7. Nhắc lại. Cũng là một con chim sông, bên cạnh đó là một con hót. Nhưng dòng sông và khá hoang sơ không phải là nhân vật mà bạn có thể gặp trong một khung cảnh đô thị.

Một con chào mào trông như thế nào?

Loài chim này rất nhỏ, thậm chí còn nhỏ hơn chim sẻ. Chiều dài cơ thể của nó, ngay cả đối với các mẫu vật lớn nhất, không vượt quá 14 cm và nhịp của cả hai cánh là 21. Con chim nặng một chút và không quan trọng - từ 9 đến 14 gram. Phần trên của con bê nhỏ này được sơn trong một màu nâu xám, và phần dưới - màu trắng, nhưng không sạch sẽ. Một dải màu đen đi quanh cổ, cổ họng có cùng màu. Nhưng sự khác biệt chính mà con chim, Crested Tit (ảnh dưới) có thể tự hào, là một búi sắc nhọn dễ nhận biết, được trang trí với các đốm màu tương phản (trắng và đen).

Môi trường sống của chim

Cần lưu ý rằng loài chim mào truyền thống chỉ sống ở phía bắc châu Âu. Những khu rừng lá kim nằm giữa Volga và Arkhangelsk, Bashkiria, phía đông của Kavkaz - đây là nơi mà nó cảm thấy thoải mái. Nhưng trong những năm gần đây, môi trường sống của nó đã mở rộng đáng kể. Bây giờ nó được tìm thấy ở các khu vực khác - chủ yếu là nơi có cây lá kim. Thật thú vị, Khokhlushka đã tình cờ gặp các nhà nghiên cứu về chim và đơn giản là những người yêu thiên nhiên ngay cả ở Hy Lạp và Tây Ban Nha, mặc dù họ thành thật thừa nhận rằng chúng là những mẫu vật đơn lẻ. Đây là nơi chim Crested Crested chim sống (ảnh dưới).

Bản chất và thói quen của loài chim chào mào

Nó được phân biệt bởi những ưu điểm (hoặc nhược điểm - đây là cách nhìn), vốn có trong tất cả các loài chim thuộc chi này. Chim chào mào rất cơ động, vô tư, vui vẻ, thích cãi vã và đánh nhau, đồng thời nó có lòng can đảm lớn và thích leo trèo. Khả năng hót của chim rất nhỏ, thường làm thất vọng những người đang cố gắng thuần hóa chúng, nhưng bất kỳ con chim bồ câu hay con công nào cũng có thể ghen tị với sự quyến rũ của con chó mà đặt ra cho con đực trong cuộc săn lùng con cái.

Điều thú vị nữa là thói quen mùa đông mà loài chim chào mào sở hữu - trong cái lạnh, nó kết hợp với vua, pikas, đại bàng cây, ngực và đi du lịch dưới con mắt quan sát của chim gõ kiến ​​đốm, làm tăng đáng kể cơ hội sống sót.

Cứu chim

Các đỉnh mào, cùng với một chuyển đổi, là một vệ sinh tự nhiên có trật tự của rừng lá kim. Ưu điểm chính của nó là ngay cả trong thời tiết lạnh, nó chủ yếu tìm kiếm côn trùng ngủ đông và chỉ khi vắng mặt chúng mới đồng ý với thức ăn ngũ cốc. Nhân tiện, chế độ ăn như vậy rất khó chịu đối với chim, vì nó cần nhiều giờ tìm kiếm, nhưng cho đến khi chim chào mào bị bỏ đói hoàn toàn, nó đang tìm ấu trùng hoặc trứng của côn trùng. Điều này, bằng cách này, có thể là một vấn đề nếu bạn quyết định giữ một con chim như vậy ở nhà - nó cần chủ yếu là thức ăn sống.

Vấn đề mùa đông

Tệ nhất trong tất cả các cảm thấy bất kỳ bộ ngực trong mùa đông. Và tại thời điểm này, chúng không đặc biệt kén chọn - chúng ăn những gì chúng đi qua. Tất nhiên, miễn là nhiệt độ không quá thấp, cùng một con chào mào sẽ tìm côn trùng trú đông, nhưng ngay khi nó giảm xuống âm 15, nó sẽ đồng ý với thức ăn khác. Những người muốn giúp đỡ những người có cánh trong giá lạnh nên biết rằng, ngoài những hạt tầm thường, họ có thể được đưa đến các phường để hỗ trợ họ, nhưng không đầu độc họ. Thức ăn tốt nhất sẽ là mỡ lợn không ướp muối, hạt hướng dương thô, dưa hấu và bí ngô. Nếu vào đêm giao thừa bạn mua một quả dừa, vỏ của nó sẽ trở thành một món quà cho ngực - chỉ cần treo chúng trên một sợi dây là đủ. Lưu ý rằng bánh mì hoặc hạt kê truyền thống không ăn, do đó bạn sẽ cho chúng ăn chim sẻ và chim bồ câu. Đôi khi, nếu không có gì khác, ngực có thể được cung cấp thịt nạc hoặc xương sống.

Đối với ngực trong mùa lạnh, khi tuyết rơi và sương giá, cần phải xây dựng các nguồn cấp dữ liệu.

Những đại diện vui vẻ của động vật thường xuyên và rất vui khi đến thăm chúng, đôi khi ăn thức ăn thậm chí từ bàn tay của con người. Chim trung chuyển để xây dựng khá đơn giản. Cần phải cắt vào chai nhựa năm lít rỗng từ dưới nước tinh khiết một lỗ ở phần bên, khá rộng. Chúng tôi đổ thức ăn màu xanh vào đáy của máng ăn (xem bên trên những gì nó có thể và không thể làm được), chúng tôi buộc một cấu trúc vào nhánh cây mọc vuông góc với mặt đất ở độ cao một rưỡi đến hai mét ở cổ. Bảng ngẫu hứng cho ngực đã sẵn sàng!

Những con chim nhanh nhẹn nhìn giữa khung cửa sổ và trong cửa sổ, nơi mọi người (đặc biệt là người già) thường lưu trữ sản phẩm vào mùa đông: phô mai, bơ, mỡ lợn và xúc xích. Và bữa tiệc với niềm vui lớn!

Lây lan

Môi trường sống chiếm một phần lớn của lục địa châu Âu từ bán đảo Iberia đến Urals, ngoại trừ phía bắc Scandinavia, Ý, Tiểu Á, Đông Nam Âu, các khu vực phía nam của Vương quốc Anh và Hy Lạp. Grenadiers định cư chủ yếu ở khu vực khí hậu phương bắc và ôn đới.

Ở Nga, chúng được tìm thấy cho đến Vòng Bắc Cực. Ở Scotland, rừng thông có người sinh sống, nơi cây rừng chính là pinia (Pinus pinea).

Ranh giới phía nam của phạm vi đi qua phía nam của Tây Ban Nha, Pháp, dãy Alps, dãy núi Balkan và Ukraine. Dân số Ukraine là phổ biến ở Carpathians, khu rừng và thảo nguyên rừng phía bắc Cherkasy.

Theo quy định, crested Tit là ít vận động và không thể hiện nhiều sự quan tâm đến việc di cư dài hạn.

Dân số miền Bắc thường di cư trong khoảng cách ngắn trong thời gian đói.

Chim định cư trong rừng lá kim và hỗn hợp, rừng sồi, vườn và công viên thành phố, nơi có nhiều cây cổ thụ và gỗ mục nát. Ở Nam Âu, chúng bị thu hút chủ yếu bởi những bụi đá (Quercus petraea) và sồi sồi (Quercus trojana). Họ phân loại tránh các khu vực chỉ có rừng trồng rụng lá.

Theo các ước tính khác nhau, tổng quy mô dân số được ước tính từ 6 đến 12 triệu cặp làm tổ, trong đó có khoảng 90 nghìn tổ ở Ukraine. Đến nay, đã biết 7 phân loài. Các phân loài được đề cử sống ở Bắc và Đông Âu cho đến Carpathians.

Chuyến bay của loài chim chào mào rất nhanh, kèm theo đôi cánh rung rinh. Ca hát bao gồm các tổ hợp đơn âm của các âm ruột có âm điệu khác nhau, lặp đi lặp lại theo một trình tự nhất định. Cô không sợ một người và có thể để anh ta gần gũi với mình.

Vào mùa hè, côn trùng (Côn trùng), động vật chân đốt (Arthropoda) và arachnids (Arachnida) chiếm ưu thế trong thực đơn hàng ngày, vào mùa đông và trong quá trình cho gà con ăn, hạt nhỏ của các loài cây lá kim khác nhau.

Vào mùa thu, mào ngực tập hợp thành từng đàn vài chục cá thể, bao gồm cả các loài chim biết hót khác.

Họ cùng nhau tìm kiếm thức ăn và trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi. Thức ăn được thu thập chủ yếu ở các tầng dưới của rừng. Đối với mùa đông, chim tạo ra những đàn nhỏ, giấu hạt trong những vết nứt của vỏ cây hoặc trong rêu mọc trên cây.

Chăn nuôi

Grenadiers tạo ra các cặp vợ chồng một vợ một chồng, điều này khá hiếm trong số các loài chim nhỏ. Đối tác vẫn chung thủy cho đến khi một trong hai vợ chồng qua đời.

Mỗi cặp chiếm diện tích nhà của họ. Với nguồn cung cấp thực phẩm đầy đủ, nó hiếm khi rời khỏi biên giới của nó. Tùy thuộc vào nguồn thức ăn sẵn có, diện tích đất của gia đình dao động từ 5 đến 30 ha.

Tổ nằm trong hốc, mà con cái độc lập chui vào một cây thối. Nó nằm ở độ cao 1,5 m so với mặt đất. Một lỗ hẹp có đường kính lên tới 3 cm dẫn đến buồng làm tổ. Ít phổ biến hơn, một tổ được xây dựng trong các gốc cây hoặc trong các hố dưới rễ của cây và cây bụi. В искусственных гнездовьях (скворечниках и синичниках) оно бывает очень редко.

Маленькое чашеобразное гнездо строится из травы, лыка и лишайников, утепляется шерстью, мехом и паутиной. Перышки в качестве утеплителя, как правило, не используются.

Брачный период проходит с апреля по июнь.

Самка сносит 5-7 яиц размером 12х16 мм. Они окрашены в белый цвет и покрыты многочисленными коричневато-красными пятнышками. Инкубация длится 15-18 дней. Самец в насиживании участия не принимает, но регулярно подкармливает свою супругу.

Gà con sinh ra bị mù và trần truồng, vì vậy chúng cần sự chăm sóc của cha mẹ lâu dài. Gà con được cả hai bố mẹ cho ăn trong 18-21 ngày ở động vật không xương sống. Sau đó, họ trở thành cánh, nhưng vẫn phụ thuộc trong khoảng ba tuần.

Trong một mùa có một ly hợp. Trong trường hợp mất, con cái lại đẻ trứng.

Chiều dài cơ thể của con trưởng thành là 11 trận12 cm, sải cánh là 16 trục20 cm. Trung bình, con đực nặng 11,5 g và con cái 10,8 g.

Đầu được trang trí với một búi nhọn màu đen và trắng dán lên. Đường trắng và vòng trắng có thể nhìn thấy trên má trắng, và một chiếc cà vạt đen rộng trên ngực.

Mặt sau có màu nâu be, cánh và đuôi có màu nâu xám, hai bên màu nâu. Bụng nhẹ hơn, màu be và trắng. Ở con cái và con non, mào nhỏ hơn và ít màu tương phản.

Mống mắt có màu nâu. Các chi có màu xám đen. Ba ngón tay được hướng về phía trước và một trở lại.

Tuổi thọ của chim chào mào trong điều kiện tự nhiên là 2-3 tháng.

zoo-club-org