Động vật

Mô tả tuần lộc: môi trường sống, thức ăn, lối sống

Pin
Send
Share
Send
Send


Là đại diện của hệ động vật ở vùng Viễn Bắc, hơn một nửa trong số 15 phân loài tuần lộc sống ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực (nằm gần cực hơn vành đai rừng phía bắc), cũng như trên nhiều hòn đảo ở Bắc Cực. Một số phân loài cũng sống trong các khu rừng của Phần Lan và Siberia.

Trọng lượng trung bình: từ 60 đến 300 kg.

Chiều cao trung bình: chiều dài từ 160 đến 200 cm, kích thước đuôi - 14-20 cm, chiều cao của một cá thể - từ 80 đến 150 cm.
Con cái tuần lộc nhỏ hơn con đực, sự khác biệt về kích thước thay đổi theo từng phân loài, kích thước của cá thể thuần hóa vượt trội so với con hoang dã, nhưng chúng có chân ngắn hơn.

Thời kỳ kết hôn: Nó diễn ra vào cuối tháng 9 - đầu tháng 11 và được đặc trưng bởi sự cạnh tranh của con đực để thu hút sự chú ý của con cái. Trong hầu hết các trường hợp, hai con đực xác định con nào mạnh hơn và con nào yếu hơn, nhìn chằm chằm từ xa, trong trường hợp cả hai tự coi mình là kẻ mạnh nhất, một cuộc đấu tranh bắt đầu - vật lộn với sừng, con đực đẩy nhau cho đến khi một con đầu hàng . Vào mùa giao phối, một con đực mạnh mẽ có thể giao phối với 15-20 con cái. Do những cuộc đụng độ liên tục với những con đực khác, những con đực thống trị có ít thời gian để tìm kiếm thức ăn và chúng dành phần lớn cổ phiếu của chúng. Con đực cho thấy mức độ thống trị tương tự chỉ một lần trong đời, khi chúng đạt đến đỉnh cao sức mạnh - điều này thường xảy ra ở 6 ​​năm.

Tuần lộc con được sinh ra giữa tháng Năm và tháng Sáu. Những ngày đầu tiên của cuộc đời, con nai nằm dưới sự giám sát của người mẹ, và sau khoảng một tháng rưỡi, chúng bắt đầu tự mình gặm cỏ, trong khi vẫn bú sữa mẹ. Điều này tiếp tục trong vài tháng nữa.

Quy mô dân số ước tính: - 1 triệu trên toàn thế giới với sự tăng trưởng theo chu kỳ và suy giảm số lượng, được lặp lại sau mỗi 40-60 năm.

Cung cấp điện: Trong những tháng mùa hè, tuần lộc ăn cỏ lau, cỏ, dương xỉ và rêu. Họ cũng ăn chồi và lá của những cây phát triển thấp, và đặc biệt yêu thích lá liễu và bạch dương. Thỉnh thoảng có những con thú ăn thịt, ăn lem, trứng chim và charr Bắc cực (một loại cá).
Trong những tháng mùa đông, thức ăn tuần lộc gần như hoàn toàn được tạo thành từ địa y và nấm, chúng đào ra từ dưới tuyết và băng với sự trợ giúp của sừng và móng guốc. Hươu, không giống như các động vật có vú khác, có một loại enzyme độc ​​nhất (lichenase) phá vỡ địa y và giải phóng glucose có trong chúng.
Tình trạng bảo tồn của một loài: Loài ít bị đe dọa nhất.

Môi trường sống: các vùng tuần hoàn, bao gồm các đảo.

Kẻ thù: Mối đe dọa chính đối với tuần lộc là chó sói, chúng săn bắt chúng theo bầy, đặc biệt là vào mùa đông. Trong những tháng đầu đời, đại bàng vàng, đại bàng, chó sói và, hiếm khi hơn, gấu nâu và gấu bắc cực săn nai.

Ở châu Âu, những con vật này được gọi là tuần lộc. Và người dân Bắc Mỹ gọi các mẫu vật caribou hoang dã và thuần hóa - tuần lộc.

Tuần lộc sống trong các khu vực của vùng lãnh nguyên Bắc Cực (đồng bằng treeless lạnh, thường thoát nước yếu) và trong các khu rừng giáp với phần phía nam của lãnh nguyên. Chúng là động vật ăn cỏ và động vật nhai lại, nghĩa là chúng ăn thực vật trải qua quá trình lên men trong dạ dày (cụ thể là trong dạ cỏ - khoang dạ dày lớn nhất), sau đó nhai lại và chỉ sau khi được tiêu hóa.
Tuần lộc sống trong các gia đình (mẹ và bê) bên trong đàn, kích thước của chúng phụ thuộc vào môi trường sống. Các cá nhân sống ở vùng lãnh nguyên, tập hợp thành những đàn lớn, nhưng trong những tháng mùa đông được chia thành nhiều con nhỏ. Và số lượng đàn tuần lộc sống trong rừng là khoảng 20-30 cá thể quanh năm.

Caribou sống ở đâu? Làm thế nào để họ tồn tại?

Là đại diện của hệ động vật ở vùng Viễn Bắc, hơn một nửa trong số 15 phân loài của tuần lộc sống ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực (nằm gần cực hơn vành đai rừng phía bắc), cũng như trên nhiều hòn đảo ở Bắc Cực. Một số phân loài cũng sống trong các khu rừng của Phần Lan và Siberia.

Môi trường sống lịch sử của tuần lộc là các khu vực thuộc Á-Âu, nằm trên vĩ tuyến 50 của vĩ độ bắc. Cách đây không lâu (năm 2009) đã giảm số lượng tuần lộc sống trong rừng, được cho là do sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, phiên bản này hóa ra là sai lầm, hiện tại, ở những khu vực có dân số tuần lộc giảm mạnh trước đó, số lượng của chúng bắt đầu tăng trở lại, trong khi ở những khu vực được coi là ổn định, số lượng cá thể giảm xuống được quan sát thấy.

Mối nguy hiểm chính đối với hươu là thợ săn, khí hậu không ổn định ở một số khu vực nhất định, cũng như số lượng công nghiệp khai thác, khí đốt và dầu mỏ ngày càng tăng, mà công nhân đôi khi đi săn trong thời gian rảnh rỗi.

Người ta bắt đầu thuần hóa tuần lộc vài ngàn năm trước. Vì hươu là loài động vật ăn cỏ khỏe mạnh và lớn, cư dân của các khu vực tuần hoàn đã nhân giống chúng để ăn thịt của chúng, cũng như sử dụng như một phương tiện giao thông. Người Eskimo vẫn săn hươu vì thịt ngon, da, sừng và xương của họ, từ đó các công cụ được tạo ra. Ví dụ, Saami và Nenets vẫn nuôi tuần lộc. Không giống như gia súc, những đàn như vậy không thể được gọi là thuần hóa hoàn toàn - chúng sống trên nhiều đồng cỏ, qua đó các tuyến du mục Sami và Nenets thường đi qua. Vào năm 1911, 10 con tuần lộc đã được đưa đến Nam Georgia (một hòn đảo thuộc Nam Cực) để cung cấp thức ăn cho cá voi và hải cẩu, và đến năm 2014, số lượng của chúng đã là 6.600 con, sau đó nó đã quyết định giảm con số này. hệ sinh thái nói chung và sinh sản của loài chim nói riêng.

Các tính năng thích ứng của tuần lộc (caribou) với môi trường:

Tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể thấp so với thể tích của nó (đặc điểm giải phẫu) - Động vật lớn dễ giữ ấm hơn, vì chúng giữ nhiệt được tạo ra trong quá trình trao đổi chất, và một cá thể tuần lộc trưởng thành có thể nặng từ 60 đến 300 kg.

Xương của turbinate (đặc điểm giải phẫu) - trên xương mỏng cong ở phần mũi của hộp sọ (một ví dụ có thể nhìn thấy trong hình bên phải) có các mô mềm với nhiều mạch máu, làm ấm không khí lạnh khi thở, sau đó nó đi vào phổi. Không khí lạnh và do đó, không khí khô được làm ẩm và trong quá trình thở ra, sự cân bằng độ ẩm được phục hồi trong mũi.

Thích nghi với thời gian khác nhau của móng guốc (tính năng giải phẫu). Vào mùa hè, phần gót chân mềm mại của móng guốc giúp di chuyển nhanh hơn trên tuyết ướt và trơn trượt ở vùng lãnh nguyên, và vào mùa đông, các cạnh sắc nhọn mọc xung quanh móng guốc, góp phần di chuyển trên tuyết cứng và băng. Cũng với sự giúp đỡ của họ, hươu đào tuyết để tìm kiếm thức ăn.

Tầm nhìn cực tím (đặc điểm sinh lý). Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng tầm nhìn của tuần lộc vượt ra ngoài phổ bức xạ nhìn thấy được. Như đã biết, tuyết và băng phản xạ bức xạ cực tím, trong khi động vật ăn thịt, địa y và nước tiểu hấp thụ bức xạ này. Một điểm tối của nước tiểu trên tuyết hoặc băng nhẹ nói với các loài động vật rằng động vật ăn thịt hoặc tuần lộc có thể ở gần đó. Do đặc thù của tầm nhìn của chúng, tuần lộc coi sói là hình bóng tối (ngay cả len trắng dùng để che mặt cũng không giúp ích cho kẻ săn mồi), đặc biệt là vào ban đêm. Deers cũng xem thức ăn chính của chúng là địa y như những đốm đen trên nền sáng.

Mùa hè di cư ngắn đến các điểm cao hơn do sự phong phú của côn trùng hút máu (đặc điểm hành vi). Vào thời điểm này trong năm, con nai di chuyển theo một đàn dày đặc, bảo vệ các cá thể ở trung tâm đàn khỏi bị côn trùng cắn.

Hình thành đàn (tính năng hành vi). Tập hợp thành một đàn, hươu do đó tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi, chúng thường bắt từng con một. Nó cũng cung cấp bảo vệ khỏi côn trùng cắn trong những tháng mùa hè. Những đàn tuần lộc lớn nhất có thể bao gồm 50 000 - 500 000 con.

Quá trình di cư của tuần lộc (caribou) (tính năng hành vi). Tuần lộc trong quá trình di cư nhiều hơn bất kỳ động vật trên cạn nào - lên tới 5.000 km mỗi năm. Tuy nhiên, một số đàn không thích di cư chút nào. Di cư chủ yếu diễn ra vào mùa hè khi họ di chuyển đến các vùng lãnh thổ phía bắc để tìm kiếm những đồng cỏ rộng lớn. Theo quy định, thực tế cây không mọc trên các lãnh thổ như vậy, nên việc ẩn nấp khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng ở đó sẽ khó khăn hơn. Vào mùa đông, tuần lộc đi về phía nam đến các khu vực rừng, nơi cung cấp nơi trú ẩn khỏi các trận bão tuyết và bão tuyết nghiêm trọng.

Sừng cần thiết để bảo vệ chống lại kẻ săn mồi, đào tuyết và được sử dụng trong cuộc đấu tranh giữa những con đực (đặc điểm giải phẫu). Tuần lộc là loài hươu duy nhất, con cái và con đực có sừng, mặc dù chúng sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau. Sừng bao gồm mô xương, chúng phát triển và rụng hàng năm - đặc điểm này phân biệt tuần lộc với các động vật khác có sừng bao gồm keratin (lông và móng bao gồm nó), và do đó không bị rụng. Con đực rụng sừng vào cuối năm (tháng 11-12) và con cái vào mùa xuân (điều này, bằng cách này, chứng minh rằng tất cả những con nai Santa Claus đều là con cái, vì chúng vẫn có gạc cho Giáng sinh). Vào mùa đông, con cái sử dụng sừng để đào tuyết để tìm kiếm thức ăn, trong khi con đực, có nhiều sức mạnh hơn, sử dụng móng guốc cho những mục đích này. Sừng mới ở con đực bắt đầu phát triển vào tháng Hai và hoàn toàn phát triển trở lại mùa giao phối. Từ quan điểm thực tế, nhiều người coi sừng là không cần thiết, nhưng thực tế là hươu có thể mọc sừng mới hàng năm, trong khi đối phó với sự căng thẳng to lớn về trao đổi chất, cho thấy những con vật này cực kỳ khỏe và khỏe.

Tóc dày, giữ ấm và cho phép sống sót ngay cả những đợt sương giá nghiêm trọng nhất (đặc điểm giải phẫu). Nó bao gồm một lớp lót mềm và một lớp lông dài thô hơn. Len dài bảo vệ tuần lộc khỏi mưa, gió và tuyết rơi. Bộ lông chắc chắn, thoáng mát cũng cho phép tuần lộc nổi trên mặt nước - đó là lý do tại sao chúng bơi tốt hơn những con tuần lộc khác. Vào mùa đông, tuần lộc phát triển một lớp lông dày, thường rơi ra trong quá trình lột xác vào mùa xuân hoặc mùa hè tới.

Nó trông như thế nào

Hươu là một loài động vật nhóm, và các loài phía bắc của nó cũng sống trong các nhóm của một hoặc vài chục cá thể, giống như các loài hươu khác. Họ sống trong tự nhiên ở phía bắc châu Âu, châu Á và châu Mỹ - ở vùng lãnh nguyên và taiga, trên các hòn đảo của Bắc Băng Dương. Ngoài ra, các dân tộc phía bắc đã nhân giống chúng trong gia đình, sử dụng phương tiện vận chuyển bằng ngựa, một nguồn thịt, mỡ, sữa, da, xương. Mô tả hươu:

  1. Chiều cao héo - 1-1,5 m, chiều dài cơ thể - 2 m, cân nặng - 100-200 kg.
  2. Chân ngắn kết thúc với dáng rộng, rậm, tròn, móng guốc. Điều này cho phép chúng di chuyển dễ dàng qua địa hình đá hoặc đầm lầy, và cũng không rơi vào tuyết.
  3. Len - xám nhạt với những đốm nâu vào mùa đông và nâu vào mùa hè. Nó bao phủ toàn bộ cơ thể và bảo vệ chống lạnh một cách đáng tin cậy, bởi vì nó có cấu trúc rỗng. Ngoài ra, đối với mùa đông, xuống dưới xuất hiện trong lớp lông lót của nó, ngoài ra còn bảo vệ động vật khỏi gió và băng giá. Cấu trúc rỗng của trục lông góp phần vào việc con nai được giữ tốt trên mặt nước và có thể vượt qua cả những con sông lớn.
  4. Sừng dài mỏng, có phân nhánh ở hai đầu, mọc ở cả con đực và con cái. Lần đầu tiên chúng vứt bỏ chúng hàng năm vào đầu mùa đông, lần thứ hai - sau sự xuất hiện của hươu.

Chú ý! Sự hiện diện của sừng cái và tuổi dậy thì ở môi trên là một đặc điểm đặc trưng của loài hươu này, giúp phân biệt với các đại diện khác của hươu.

Cuộc sống của một con vật là 25 năm. Để tìm kiếm thức ăn, đàn hươu di cư xa, để lại mùa đông từ vùng lãnh nguyên đến taiga, nơi có nhiều thức ăn. Từ hai tuổi, chúng đã sẵn sàng để sinh sản. Con cái đến 18 tuổi có khả năng sinh con. Vào tháng 10-11, họ bắt đầu trò chơi hôn nhân. Để thu hút con cái, hươu đực chiến đấu, đối mặt với các đối thủ có sừng. Vì con cái không cho phép con đực trong một thời gian dài, các trận đánh có thể diễn ra giữa các đại diện của cả hai giới.

Sau 8 tháng, con cái sinh ra một con, trong những trường hợp hiếm hoi là hai con nai. Những đứa trẻ đã sẵn sàng vào ngày thứ hai để theo mẹ, và sau 3 tuần chúng mọc sừng.

Kẻ thù tuần lộc là chó sói, chó sói, gấu nâu và trắng và lynx. Nhưng thiệt hại lớn nhất đối với quần thể hươu là do các hoạt động của con người gây ra. Phá rừng, chăn thả trong môi trường sống của hươu, săn bắn - tất cả những điều này dẫn đến việc con nai chỉ sống sót ở những vùng xa xôi của Bắc Âu, nơi vẫn còn những khu vực có bản chất trinh nguyên.

Ăn gì

Chế độ ăn của hươu phụ thuộc vào mùa. Vào mùa hè, nó bao gồm chủ yếu là thảm thực vật xanh - tán lá của cây bụi, cỏ, rêu, quả mọng, nấm, tảo. Vào mùa đông, chúng ăn những cây rêu - địa y rậm rạp với cladonia, cũng như cỏ bị phai màu, đào móng guốc để lấy thức ăn từ dưới một lớp tuyết hoặc băng. Vào mùa đông, rêu là chế độ ăn của hươu 60-80%. Con nai nghe thấy mùi của nó ngay cả dưới một lớp tuyết sâu 0,5 m.

Vào mùa đông, hươu được thuần hóa được cho ăn cỏ khô, thức ăn ủ chua và bột ngũ cốc. Khi không có nước, hươu vào mùa đông, để giải khát, ăn tuyết, ngoài ra chúng còn có thể uống nước biển. Do đó, động vật duy trì sự cân bằng khoáng chất và muối trong cơ thể. Để duy trì cân bằng muối, họ cũng gặm những chiếc sừng bị loại bỏ.

Ngày nay, hơn 950.000 con tuần lộc sống trên lãnh thổ Liên bang Nga. Lệnh cấm bắn và bảo vệ môi trường sống, góp phần vào việc dân số của loài động vật này vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Mô tả tuần lộc

Chiều dài cơ thể của một con vật khoảng hai mét, trọng lượng của nó là từ một trăm đến hai trăm hai mươi kilôgam, chiều cao của một động vật có vú là từ một trăm mười đến một trăm bốn mươi cm. Tuần lộc, sống trên các hòn đảo ở Bắc Băng Dương và lãnh nguyên, có kích thước thấp hơn so với các đối tác phía nam của chúng sống ở khu vực taiga.

Tuần lộc, cả nam và nữ, có sừng rất lớn. Thân chính dài của sừng uốn cong về phía trước rồi về phía trước. Hàng năm, vào tháng 5 hoặc tháng 6, con cái thả sừng và con đực vào tháng 11 hoặc tháng 12. Sau một thời gian, sừng mọc lại. Số lượng các quá trình phát triển trên sừng mọc lại, do đó hình dạng của chúng là phức tạp. Họ đạt đến sự phát triển đầy đủ trước năm tuổi.

Lông mùa đông dài. Một chiếc bờm được treo trên cổ của họ. Lông lông rất mỏng manh và nhẹ, vì lõi của nó chứa đầy không khí. Tuy nhiên, lông hươu rất ấm. Màu sắc của lông mùa đông rất đa dạng, từ gần như trắng sang đen. Thường thì màu sắc có thể thay đổi, bao gồm các vùng tối và sáng. Lông mùa hè mềm hơn và ngắn hơn nhiều.

Màu của nó là xám nâu hoặc nâu cà phê. Đình chỉ và hai bên cổ là sáng. Lông của động vật rừng tối hơn lông của hươu ở vùng Viễn Bắc. Con nai nhỏ đơn sắc. Lông của chúng có màu nâu xám hoặc nâu. Chỉ có con nai của Nam Siberia khác nhau. Họ nằm ngửa điểm sáng lớn.

Móng guốc rộng của chân trước của những con vật có móng guốc này có phần lõm ở dạng muỗng hoặc muỗng. Chúng thuận tiện để cào tuyết để đào rêu từ dưới nó.

Hành vi và dinh dưỡng

Tuần lộc là động vật công cộng. Chúng gặm cỏ thành những đàn lớn, trong đó có thể có hàng ngàn con và trong quá trình di cư của đàn lên tới hàng chục nghìn con. Trong nhiều thập kỷ, đàn tuần lộc luôn di cư dọc theo cùng một tuyến đường. Họ có thể đi năm trăm km trở lên. Động vật bơi tốt, vì vậy chúng dễ dàng băng qua sông và eo biển.

Cá nhân Siberia sống trong rừng vào mùa đông. Đến cuối tháng 5, những đàn thú lớn đến vùng lãnh nguyên, nơi vào thời điểm này có nhiều thức ăn cho chúng. Có ít muỗi và tiện hơn từ đó hươu phải chịu đựng. Vào tháng 8 hoặc tháng 9, các loài động vật di cư trở lại.

Rừng hươu Scandinavia là tránh.

Ở Bắc Mỹ, hươu (caribou) di cư từ rừng gần biển vào tháng Tư. Tháng 10, trở lại.

Động vật châu Âu để lại tương đối gần trong năm. Vào mùa hè, chúng leo lên núi, nơi mát mẻ hơn và bạn có thể trốn thoát khỏi marsh và midges. Vào mùa đông, họ đi xuống hoặc di chuyển từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

Hươu chịu đựng những con tiện, chúng đẻ trứng dưới da. Kết quả là, nhọt được hình thành trong đó ấu trùng sống. Trong lỗ mũi của động vật đặt tinh hoàn mũi. Những con côn trùng này gây ra rất nhiều đau khổ cho hươu và đôi khi thậm chí làm chúng cạn kiệt.

Thức ăn tuần lộc chủ yếu trên thực vật: rêu hoặc rêu. Thức ăn này tạo thành nền tảng dinh dưỡng của chúng trong chín tháng. Có khứu giác phát triển hoàn hảo, động vật rất chính xác tìm thấy rêu, bụi cây mọng nước, cói và nấm dưới tuyết. Ném tuyết trong tuyết bằng móng guốc, họ tự kiếm thức ăn. Địa y khác, quả mọng, cỏ, và thậm chí nấm có thể được bao gồm trong chế độ ăn uống. Hươu ăn trứng của chim, động vật gặm nhấm, chim trưởng thành.

Зимой животные поедают снег, чтобы утолить жажду. Они в больших количествах пьют морскую воду, чтобы поддержать в организме солевой баланс. Для этого же грызут сброшенные рога. Из-за нехватки в рационе минеральных солей олени могут грызть рога друг у друга.

Размножение и продолжительность жизни

Свои брачные игры северные олени начинают во второй половине октября. В это время самцы, добиваясь самок, устраивают бои. Самка северного оленя вынашивает детёныша почти восемь месяцев, по истечении которых рожает одного оленёнка. Очень редко бывает двойня.

Уже на следующий день после своего рождения малыш начинает бегать за матерью. Trước khi bắt đầu mùa đông, con cái cho hươu con ăn sữa. Ba tuần sau khi sinh, sừng bắt đầu đột phá ở hươu. Vào năm thứ hai của cuộc đời, sự trưởng thành về tình dục của con vật bắt đầu. Con cái có thể sinh con đến năm mười tám tuổi.

Tuần lộc sống khoảng hai mươi lăm tuổi.

Tuần lộc

Bị cô lập một phần của đàn thú hoang, người ta thuần hóa con tuần lộc. Thú cưng đã quen với con người, sống trong chăn thả một nửa và trong trường hợp nguy hiểm chúng không phân tán, hy vọng rằng mọi người sẽ bảo vệ chúng. Động vật sử dụng như thú cưỡi, cho sữa, len, xương, thịt, sừng. Đổi lại, động vật chỉ cần muối của con người và bảo vệ khỏi động vật ăn thịt.

Màu sắc của vật nuôi là khác nhau. Điều này có thể là do đặc điểm cá nhân, giới tính và tuổi tác. Động vật châu Âu vào cuối thời kỳ thay lông thường tối. Hầu hết các mặt đầu và mặt sau có màu nâu. Tay chân, đuôi, cổ, vương miện, trán màu xám. Vật nuôi tuyết trắng được đánh giá cao bởi các dân tộc miền Bắc.

Hươu trong nước nhỏ hơn nhiều so với những con hoang dã.

Cho đến tận bây giờ, đối với cư dân vùng Viễn Bắc, hươu là loài vật nuôi duy nhất có liên quan đến cuộc sống và hạnh phúc của chúng. Động vật này là cho họ và vận chuyển, và vật liệu cho nhà ở, quần áo và thực phẩm.

Trong khu vực taiga, tuần lộc đi xe. Để không làm gãy lưng con vật, hãy ngồi sát cổ. Trong lãnh nguyên và lãnh nguyên rừng, chúng được khai thác thành những chiếc xe trượt tuyết (mùa đông hoặc mùa hè) xiên trong ba hoặc bốn. Đối với việc vận chuyển một người khai thác một động vật. Lên đến một trăm km mỗi ngày có thể làm việc chăm chỉ mà không mệt mỏi nhiều.

Kẻ thù của hươu

Tuần lộc là mong muốn cho động vật săn mồi lớn, vì nó có thịt và chất béo. Kẻ thù của anh ta là sói, gấu, chó sói, lynx. Trong quá trình di cư cho động vật ăn thịt đến mùa màu mỡ. Đàn hươu di chuyển quãng đường dài, những con vật ốm yếu và bị tụt lại phía sau, mất sức. Chúng trở thành con mồi chó sói và chó sói.

Tàn nhẫn hủy diệt những động vật và con người. Anh ta săn một con vật vì sừng, da, thịt của nó.

Hiện tại, có khoảng năm mươi nghìn động vật ở khu vực Bắc Âu, khoảng sáu trăm nghìn ở Bắc Mỹ và tám trăm nghìn ở các vùng cực của Nga. Hươu trong nước đáng kể hơn. Tổng số của họ là khoảng ba triệu người đứng đầu.

19 bài viết

Tuần lộc - lat. Rangifer tarandus (Linnaeus, 1758)
ở Bắc Mỹ - caribou (tiếng Anh caribou, cariboo ['kærəbuː])

Nó thuộc họ tiểu loài tuần lộc của động vật nhai lại, đại diện duy nhất của chi Reindeer (Rangifer), một loài động vật có vú artiodactype thuộc họ hươu.
Anh ấy sống ở phía bắc của Eurasia và Bắc Mỹ.
Ăn không chỉ cỏ và địa y, mà cả động vật có vú và chim nhỏ.
Ở Á-Âu, tuần lộc được thuần hóa và là nguồn thực phẩm và nguyên liệu quan trọng cho nhiều dân tộc vùng cực.
Trong số các dân tộc miền Bắc, tuần lộc hoang dã được gọi là sokoy.

Vương quốc: Động vật
Loại: Hợp âm
Lớp: Động vật có vú
Biệt đội: bưu kiện
Tiểu mục: Động vật nhai lại
Gia đình: tuần lộc
Phân họ: Roes
Chi: tuần lộc
Loài: tuần lộc

Vương quốc: Animalia
Phylum: Hợp âm
Lớp: Mammalia
Đặt hàng: Artiodactyla
Họ: cổ tử cung
Phân họ: Capreolinae
Chi: Rangifer
Loài: R. tarandus

***** Tuần lộc. Phân loài Bắc Mỹ:

1. Rừng Caribou (Rangifer tarandus caribou) - ban đầu được phân phối ở các vùng taiga của Bắc Mỹ từ Alaska đến Newfoundland và Labrador. Hiện tại, phạm vi đã được giảm đáng kể, các phân loài được công nhận là ở trạng thái gần với trạng thái bị đe dọa (NT theo phân loại của IUCN).

2. Karibu Grant (R. tarandus Granti) là một phân loài Bắc Mỹ, phân bố ở Alaska, Yukon và Lãnh thổ Tây Bắc của Canada.

3. Tundra caribou (R. tarandus groenlandicus) - phổ biến ở Lãnh thổ Tây Bắc Canada và ở Nunavut, cũng như ở phía tây Greenland.

4. R. tarandus pearyi - phân bố trên các đảo phía bắc Nunavut và Lãnh thổ Tây Bắc của Canada.

5. Quần đảo Caribou thuộc Quần đảo Nữ hoàng Charlotte, hay Caribou Dawson (R. tarandus dawsoni) - một phân loài đã tuyệt chủng sống trên đảo Graham, một trong những quần đảo lớn nhất thuộc quần đảo Nữ hoàng Charlotte ngoài khơi Thái Bình Dương của Canada (British Columbia).

***** Tuần lộc. Phân loài Á-Âu:

1. Tuần lộc hoang dã (R. tarandus tarandus) - cư dân của vùng lãnh nguyên Bắc Cực của lục địa Á-Âu, bao gồm bán đảo Scandinavi của Bắc Âu. Ở Nga, quy mô dân số vượt quá 1,2 triệu cá nhân (1999).

2. Tuần lộc rừng, hay tuần lộc Phần Lan (R. tarandus fennicus) - được tìm thấy trong tự nhiên chỉ ở hai vùng của Bán đảo Scandinavi, cũng như ở Karelia. Một dân số nhỏ sống ở trung tâm miền nam Phần Lan. Dân số Karelian đi sâu vào đất liền Nga, câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ về thái độ của các đại diện phía đông của dân số này đối với phân loài này. Subtype được liệt kê trong Sách đỏ của Nga.

3. Tuần lộc Spitsbergen (R. tarandus platyrhynchus) - cư dân của các đảo thuộc quần đảo Svalbard, hiện là phân loài nhỏ nhất của tuần lộc.

4. Tuần lộc Novaya Zemlya (R. tarandus pearsoni) là một quần thể cô lập sống trên các hòn đảo của quần đảo Novaya Zemlya. Năm 1981 trên đảo phía Nam, có khoảng 6 nghìn cá nhân. Subtype được liệt kê trong Sách đỏ của Nga.

5. Tuần lộc Bắc Cực (R. tarandus eogroenlandicus) là một phân loài hoàn toàn tuyệt chủng, được tìm thấy ở phía đông Greenland trước đầu thế kỷ 20.

Tuần lộc là một loài di cư.
Do di chuyển liên tục, vỏ địa y không bị phá hủy hoàn toàn và có thời gian để phục hồi. Địa y chiếm 90% thức ăn cho chúng, vì vậy chúng cảm nhận được rêu (thức ăn chủ yếu) ngay cả dưới một lớp tuyết.
Các chất địa y thu được từ thực phẩm, tiết kiệm từ ký sinh trùng đường ruột.

Móng guốc rộng cho phép bạn di chuyển qua tuyết lỏng và đào nó để tìm kiếm thức ăn.

Khát khao con nai này 9 tháng trong một năm làm dịu tuyết.

Len ấm áp với một lớp lót dày. Những sợi lông bảo vệ dài 1-2,5 cm.
Lông rỗng để cách nhiệt tốt hơn, cũng giúp giữ cho nổi khi đi qua sông ford.

Con đực cũng có sừng, VÀ CAM.
Con cái cần sừng để xua đuổi các đối thủ khỏi thức ăn chúng tìm thấy và bị loại bỏ khi hươu xuất hiện.

Người ta thuần hóa tuần lộc, cô lập một phần của một đàn thú hoang.
Tuần lộc trong nhà sống bằng chăn gia súc bán tự do, và chúng khác với động vật hoang dã ở chỗ chúng quen với con người và trong trường hợp nguy hiểm, không phân tán sang một bên, mà đến với nhau, hy vọng bảo vệ con người.

Từ con người hươu chỉ cần muối và bảo vệ khỏi động vật ăn thịt.

Từ hươu, người ta lấy sữa, thịt, len, sừng, xương, sử dụng chúng làm thú cưỡi.

Gạc (sừng neogostvenivshie) của hươu được biết đến trong y học cổ truyền do đặc tính chữa bệnh của nó. Chiết xuất từ ​​chúng được sử dụng trong dược lý như một loại thuốc bổ và thuốc thích ứng nói chung.

Trong những năm 60 dưới sự lãnh đạo của Giáo sư I.I. Brehman đã phát triển một chế phẩm mới của tuần lộc gạc "Rantarin" (dạng viên) và chất tương tự lỏng "Velcornine". "Epsorin" - chiết xuất chất lượng cao đầu tiên thu được từ gạc của tuần lộc hoang dã.
Từ những chiếc sừng cứng của tuần lộc, chúng tạo ra một chất phụ gia thực phẩm với hành động kích thích miễn dịch "CigaPan".

Tuần lộc. Nga:

Hầu hết các caribou sống ở vùng lãnh nguyên gần như vô nghĩa ở phía bắc Bắc Mỹ, cùng với một phần tử cực và các động vật hoang dã Bắc cực khác. "Các túi" của vùng lãnh nguyên có thể được tìm thấy ở phía nam, trong các lưu vực cao của dãy núi Rocky, nhưng không nơi nào bạn có thể tìm thấy tất cả sự đa dạng của các dạng sống phía bắc thực sự sống ở "vùng đất cằn cỗi" trải dài từ Alaska đến thượng nguồn Quebec, bao gồm cả cộng đồng người dân tự gọi mình Inuit, Inupiat và Yupik.

Caribou mang theo những con gạc ngông cuồng nhất trong số những con nai trên Trái đất và là loài động vật có vú hoang dã lớn duy nhất ở Bắc Mỹ vẫn di cư qua những khoảng cách dài trong những đàn lớn. Họ hoàn toàn thích nghi với cuộc sống du mục như vậy.

Trong hầu hết các giống hươu, lông đều rỗng, nhưng trong caribou chúng gần như giữ lại hoàn toàn không khí để cô lập cơ thể khỏi nhiệt độ dưới 0 vào mùa đông và để tạo điều kiện cho vô số cơ thể trong vùng lãnh nguyên. Caribou bơi trong nước trôi nổi như một chiếc xuồng đầy tải, và một đàn đàn trông giống như một chiếc thuyền có sừng của những con tàu đang diễn tập.

Vào mùa hè, móng guốc mềm của chúng có kích thước lớn hơn bất kỳ giống hươu nào khác, và khả năng thích nghi như vậy rất hữu ích cho việc bơi lội và băng qua đầm lầy, trong khi vào mùa đông, caribou vượn cứng và co lại khi di chuyển trên mặt đất và tuyết đóng băng.

Trong lỗ mũi dài của caribou, có những chiếc xương xoáy trong conchas mũi, giúp phóng to bề mặt bên trong để sưởi ấm và làm ẩm không khí băng giá hít vào trước khi nó đến phổi.

Giống như hươu đuôi đen, số lượng caribou có thể tăng đáng kể trong một vài năm, và sau đó đột ngột giảm.

Lần đầu tiên tôi săn caribou ở Alaska vào giữa những năm 1990, khi đàn bò nổi tiếng của lưu vực sông Malchatna đang ở đỉnh cao, và chúng tôi đã gặp hàng trăm con nai này mỗi ngày. Năm 2009 Tôi đã săn được 2 tuần trong cùng một khu vực và thấy, có lẽ, chỉ khoảng năm mươi caribou, và chỉ con bò duy nhất phù hợp cho một chiếc cúp.

Nhiều đàn gia súc trên khắp Bắc Mỹ đã giảm rõ rệt trong thập kỷ qua, mặc dù một số trong chúng vẫn duy trì dân số ổn định. Những lý do có thể cho việc này là sự cạn kiệt của đồng cỏ với việc nhân giống caribou, các hồ chứa mới chặn các tuyến di cư, mở rộng hoạt động khai thác hoặc lý do nhiệm vụ cũ, được cho là có nhiều con sói.

Một số nhà sinh học thậm chí còn cho rằng có lẽ không phải không có biến đổi khí hậu. Nhưng dữ liệu lịch sử cho chúng ta thấy những thăng trầm của dân số caribou trong suốt sự tồn tại của bằng chứng bằng văn bản về chủ đề này.

Tôi chỉ bị thuyết phục một điều - tôi sẽ không bao giờ ngừng ngưỡng mộ những sinh vật này.

Người ta cho rằng tất cả chúng thuộc cùng một loài (Rangifer tarandus), mặc dù ở Bắc Mỹ, chúng được chia thành 6 loài, hợp nhất thành 2 nhóm chính - caribou của đất cằn và rừng.

Tất nhiên, bất cứ ai săn lùng caribou ở các khu vực khác nhau của lục địa đều nhận thấy sự khác biệt của chúng về kích thước cơ thể và sừng.

Theo cuốn sách đáng chú ý Deer of the World của Valerius Geist, chiếc caribou lớn nhất được tìm thấy bên dưới vĩ tuyến 60 của vĩ độ bắc, dọc theo biên giới phía trên của các tỉnh phía tây Canada, bao gồm Nam Alaska và phần lớn bán đảo Ungava ở phía bắc Quebec, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ do hòn đảo và các quần thể bị cô lập trên đất liền.

Ở phía bắc của vĩ tuyến 60, caribou trở nên nhỏ hơn đáng chú ý, trên các đảo Bắc Cực, chúng có kích thước tương đương với hươu đuôi trắng trung bình.

Điều này trái với quy tắc của Bergman, trong đó tuyên bố rằng các loài chim và động vật có vú rộng rãi đạt kích cỡ lớn hơn ở các vĩ độ phía bắc. Tuy nhiên, quy tắc này áp dụng chủ yếu cho động vật có vú sống ở vùng ôn đới, chẳng hạn như hươu và gấu. Những động vật lớn hơn có tỷ lệ trọng lượng / trọng lượng cơ thể thấp hơn, cho phép chúng giữ nhiệt nhiều hơn trong thời tiết lạnh.

Nhưng caribou là động vật của Viễn Bắc. Ở các vùng xung quanh và ở Bắc Cực, thực phẩm ít hơn nhiều, cả nói chung và theo mùa, so với các khu vực nằm ở phía nam.

Được biết, caribou lớn nhất thuộc về tảng đá sống ở phía bắc British Columbia và ở cực nam của Lãnh thổ Yukon. Kích thước của chúng có thể là do ảnh hưởng bổ sung của chiều cao đến kích thước của động vật, điều này cũng được ghi nhận ở loài hươu đuôi đen ở dãy núi Rocky.

Trong rừng caribou, có xu hướng hẹp hơn và nghiêm trọng hơn so với những người sống trong các lãnh thổ cằn cỗi. Có lẽ đó là khả năng thích nghi với rừng, đối với hầu hết các điều kiện môi trường sống.

Caribou từ Alaska, và đặc biệt là từ Quebec, được phân biệt bởi sừng dài và rộng.
Sau đó, có sự khác biệt trong ba yếu tố, thường được đánh dấu (mặc dù không phải luôn luôn) trong sừng caribou: "xẻng" (quy trình siêu hấp thụ), quy trình thứ hai (trên "xẻng") và quy trình đầu cuối.
Có một truyền thuyết rằng những con bò caribou với "spades" gấp đôi là rất hiếm. Nhận thức này xuất hiện vào thời điểm họ chủ yếu săn bắn caribou trên núi, và đôi xẻng của họ, sừng của họ rất hiếm. Nhưng điều này là khá phổ biến trong số các caribou của vùng đất cằn cỗi. Hơn một nửa số bò đực tôi thu hoạch có gấp đôi "xẻng" sừng.

Pin
Send
Share
Send
Send

zoo-club-org